141219034611_1_624x351_sony_nocredit

Hai diễn viên Seth Rogenvà James Franco vào vai các nhà báo được giao nhiệm vụ ám sát Kim jong-Un

Vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures buộc hãng này phải hủy buổi ra mắt một bộ phim lớn là vấn đề nghiêm trọng liên quan đến an ninh quốc gia, Hoa Kỳ cho biết.

Người phát ngôn Nhà Trắng nói Hoa Kỳ tin rằng những kẻ tấn công đã sử dụng thủ đoạn tinh vi, nhưng từ chối xác nhận đó là Bắc Hàn.

Sony đã hủy buổi ra mắt ‘The Interview’, một phim hài mới về lãnh tụ Bắc Hàn, sau nhiều lời đe dọa từ tin tặc.

Các tin tặc cũng đã tung những thông tin nhạy cảm từ máy tính của Sony lên mạng và đe dọa những khán giả dự định đi xem bộ phim nói trên.

Những kẻ tấn công cũng nhắc đến sự kiện 11/9 và đe dọa “cả thế giới sẽ chìm trong nỗi sợ hãi” nếu bộ phim được công chiếu.

Bắc Hàn nói bộ phim xúc phạm đến danh dự của lãnh tụ tối cao nước này

Team America bị ‘rút lui’

Ba rạp chiếu phim đã thông báo bộ phim ‘Team America’, có nội dung châm biếm cố lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-il, cũng bị hủy chiếu.

Cả hai rạp The Plaza Atlanta và Capitol Theatre đều thông báo trên Twitter rằng nhà làm phim Paramount Pictures đã hủy kế hoạch khởi chiếu, trong khi rạp Alamo Drafthouse nói bộ phim đã bị “rút lui”.

Paramount đã từ chối bình luận về vụ việc.

Nhiều rạp phim đã tuyên bố không chiếu ‘The Interview’, khiến Sony sau đó phải hủy kế hoạch cho ra mắt bộ phim – động thái nhận phải nhiều sự chỉ trích tại Hollywood là xâm phạm quyền tự do biểu đạt.

Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 18/12, phát ngôn viên Josh Earnest nói giới chức Hoa Kỳ đã có các cuộc họp bàn về vụ tấn công mạng nhằm vào Sony và đang xem xét “cách đáp trả phù hợp”.

Tuy nhiên ông từ chối nêu thủ phạm là ai với lý do công tác điều tra vẫn được Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang tiến hành.

‘The Interview’, do Sony Pictures sản xuất, là bộ phim hài viễn tưởng kể về câu chuyện hai nhà báo, do James Franco và Seth Rogen thủ vai, được cho phép gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ sau đó đã thuê hai người hạ sát ông này.

Bộ phim đã được lên kế hoạch công chiếu vào dịp Giáng Sinh.

‘Team America’ là bộ phim mới nhất có nội dung châm biếm lãnh đạo Bắc Hàn bị hủy công chiếu ở nhiều nơi

‘Hành động chính nghĩa’

Hồi tháng 11, một vụ tấn công mạng đã làm tê liệt hệ thống máy tính của Sony, khiến nhiều bộ phim chưa được chính thức ra mắt cũng như thông tin cá nhân của các nhân viên hãng này bị tung lên mạng.

Các tin tặc cũng công bố nhiều thông tin liên quan đến mức lương, số bảo hiểm xã hội của hàng nghìn nhân viên Sony, trong đó bao gồm các ngôi sao.

Hồi đầu tháng này, Bắc Hàn phủ nhận đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào Sony, nhưng cũng hoan nghênh vụ tấn công, gọi đây là “hành động chính nghĩa”.

Một bài viết trên trang web của hãng thông tấn chính phủ KCNA dẫn lời cơ quan quân sự cao nhất của Bắc Hàn cho rằng cáo buộc nói Bình Nhưỡng đứng đằng sau vụ tấn công là “tin đồn vô căn cứ”.

Tuy nhiên bài viết cũng cảnh báo Hoa Kỳ rằng Bắc Hàn có “một lượng lớn những người ủng hộ” trên “toàn cầu” và nói có thể những người này đã thực hiện vụ tấn công.

Bài viết cũng cáo buộc Sony Pictures “tiếp tay cho hành động khủng bố” và “xúc phạm danh dự của lãnh đạo tối cao” Bắc Hàn bằng việc sản xuất bộ phim.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: