Giới chức Mỹ đang tăng cường các nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng trẻ em từ các nước láng giềng ồ ạt nhập cư trái phép vào nước này.

201477_nhapcuẢnh minh họa: pressherald.com

Trả lời phỏng vấn chương trình Meet the Press (Gặp gỡ báo chí) trên kênh truyền hình NBC, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Jeh Johnson cho biết chính quyền Tổng thống Barack Obama đang tiếp tục các nỗ lực nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư, trong đó có hàng chục nghìn trẻ em, tìm cách vượt biên trái phép vào Mỹ qua Mexico.

Bộ trưởng Johnson nhấn mạnh “biên giới Mỹ không mở cửa đối với những trường hợp nhập cư trái phép” và mọi đối tượng nhập cư trái phép sẽ bị trục xuất ngay lập tức, dù là người lớn hay trẻ em. Thời gian gần đây, chính quyền Tổng thống Obama phải đối mặt với làn sóng trẻ nhập cư từ những nước nghèo ở Trung Mỹ như Guatemala, Honduras và El Sanvador.

Theo thống kê, từ tháng 10/2013 đến giữa tháng 6/2014, hơn 52.000 trẻ em không có thân nhân đi cùng đã nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ do bị các đường dây tổ chức nhập cư bất hợp pháp “lừa phỉnh” rằng Washington sẽ cấp quy chế cư trú tạm thời cho trẻ em nhập cư vào Mỹ.

Trước thực trạng này, Tổng thống Obama đã trình Quốc hội duyệt chi ngân sách 2 tỉ USD để giải quyết tình trạng mà Washington gọi là “cuộc khủng hoảng nhân đạo”, đồng thời tiếp tục hối thúc các nước tăng cường hợp tác trong vấn đề này.

Nhà chức trách Guatemala, Honduras và El Sanvador, những nước có số trẻ em nhập cư trái phép vào Mỹ nhiều nhất, mới đây đã nhất trí phát động chiến dịch đa truyền thông nhằm ngăn chặn làn sóng này. Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và người đồng cấp Guatemala Otto Perez cũng công bố chương trình hành động chung về tăng cường kiểm soát nhập cư ở khu vực Trung Mỹ.

TTXVN

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!