(TNO) Mỹ hôm 3.9 cho biết nước này đã tịch thu khoảng 500.000 USD tài sản có nguồn gốc là tiền tham nhũng do cựu Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan tích tụ được lúc đương quyền, theo hãng tin Yonhap.

chunÔng Chun Doo-hwan (giữa) – Ảnh: AFP

Số tài sản trên là một khoản đầu tư của con dâu ông Chun trong một quan hệ đối tác làm ăn ở Pennsylvania, theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ. Cơ quan này không tiết lộ tên của người phụ nữ.

Khoản tịch thu mới nhất nâng tổng giá trị tiền thu được do tham nhũng của gia đình họ Chun lên hơn 1,2 triệu USD. Hồi tháng 2, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã tịch thu 726.000 USD tiền thu được từ việc bán một ngôi nhà do con trai ông Chun là Jae-yong mua tại California vào năm 2005.

“Ông Chun Doo-hwan đã sắp đặt một chiến dịch tham nhũng rộng khắp khi còn là tổng thống Hàn Quốc”, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Leslie Caldwell nói trong thông báo. “Tổng thống Chun đã tích lũy hơn 200 triệu USD tiền hối lộ khi còn tại vị, và ông cùng với những người thân đã rửa khoản tiền này một cách có hệ thống thông qua một mạng lưới giao dịch phức tạp ở Mỹ và Hàn Quốc”.

Vụ tịch thu tài sản ngày 3.9 cho thấy Mỹ “sẽ sử dụng mọi phương tiện sẵn có để không cho các quan chức nước ngoài và thân nhân của họ có nơi cất giữ tài sản an toàn ở Mỹ”, trợ lý Caldwell nói.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng cho biết Washington đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan công tố Hàn Quốc, Bộ Tư pháp và các cơ quan chấp pháp khác để tịch thu những khoản tiền tham nhũng mà ông Chun và các thân nhân được cho là đã “rửa” thông qua những người đại diện và công ty bình phong ở cả hai nước.

Trùng Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!