(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa thể hiện sự thận trọng trong khả năng áp đặt một lệnh trừng phạt mới lên Nga, thay vào đó ông xem xét khả năng thắt chặt hơn giao thương với phương Tây để thay đổi Moscow, theo Reuters hôm nay 12.12.

obama_reuters_500Mỹ thận trọng hơn trước các lệnh trừng phạt mới áp đặt lên Nga, trừ khi châu Âu cũng đồng ý – Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh nhiều nhà làm luật tại Capitol Hill đang xem xét những lệnh trừng phạt mới, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay vừa nói với Chủ tịch hội đồng xuất khẩu Mỹ rằng, việc hoạt động giao thương lớn với châu Âu có thể sẽ khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin đổi ý trong vấn đề khủng hoảng Ukraine nhiều hơn là các lệnh trừng phạt. Mỹ sẽ thận trọng hơn trước các lệnh trừng phạt mới áp đặt lên Nga, trừ khi châu Âu cũng đồng ý.

“Ý niệm chúng ta cứ tiếp tục gia tăng thêm nhiều và nhiều nữa các lệnh trừng phạt cho đến lúc cuối cùng, khi Putin đổi ý có thể là bước đi sai lầm”, Reuters dẫn lời Tổng thống Obama. Theo Washington, việc chứng kiến Mỹ và châu Âu vẫn đứng cạnh nhau trên quãng đường dài sẽ khiến ông Putin đưa ra quyết định chiến lược trong vấn đề Ukraine.

“Nếu họ nhận ra họ không còn đồng minh bên cạnh, có thể chúng ta sẽ thấy họ tuyên bố rằng cái giá họ phải trả cho nền kinh tế có sức nặng hơn bất kì lợi ích chiến lược nào mà họ đang theo đuổi”, ông Obama nói thêm, ám chỉ việc thắt chặt quan hệ Mỹ – châu Âu sẽ tốt hơn là các lệnh trừng phạt mới.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov ngày 29.11 đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Đồng thời, Nga cũng cam kết từ bỏ các biện pháp trả đũa đối với phương Tây.

Cuối tháng 11, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanoy cho biết giá dầu giảm cùng các biện pháp trừng phạt của phương Tây làm Moscow tổn thất khoảng 130 đến 140 tỷ USD trong năm nay. Ngoài ra, kim ngạch thương mại hai chiều ở một số mặt hàng giữa Nga và EU đã giảm với tỷ lệ 2 con số, theo Reuters.

Thu Thảo

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!