Mỹ và đồng minh vừa tiến hành đợt không kích đầu tiên nhằm vào Nhà nước Hồi giáo ở Syria, đánh dấu sự bắt đầu một chiến tuyến mới phức tạp hơn trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố.

“Tôi xác nhận rằng quân đội Mỹ cùng lực lượng của các nước đối tác đang có hành động quân sự nhằm vào lực lượng khủng bố ISIL ở Syria, sử dụng phối hợp các chiến đấu cơ, máy bay ném bom và tên lửa tấn công mặt đất Tomahawk”, Reuters dẫn lời John Kirby, thư ký báo chí Lầu Năm Góc cho biết trong một thông báo.

“Những hoạt động này đang diễn ra và chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin chi tiết vào thời điểm này”.

map-JPG-8445-1411440698

Khu vực IS đang hoạt động ở Iraq và Syria. Đồ họa: BBC.

Theo Kirby, quyết định không kích được Tướng Lloyd Austin, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung ương, đưa ra trước đó dưới sự cho phép của Tổng tư lệnh, Tổng thống Barack Obama.

Thông báo của Washington không nói rõ có những quốc gia nào tham gia đợt không kích ở Syria. Chiến dịch lần này diễn ra nhiều tuần sau khi Mỹ thiết lập một liên minh, gồm NATO, Australia và các nước Arab, nhằm đối phó với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS, ISIL) đang chiến giữ nhiều phần lãnh thổ của Syria và Iraq. Pháp tuần trước cũng tuyên bố lần đầu không kích ISIL ở Iraq nhưng không nói rõ có mở rộng sang Syria hay không.

Một quan chức quân sự Mỹ tiết lộ với CNN rằng các tên lửa Tomahawk mở màn cuộc tấn công, được phóng đi từ các tàu trên biển Sau đó, máy bay ném bom và chiến đấu cơ tiếp tục nhiệm vụ.

Mục tiêu của chiến dịch này là giáng một đòn quyết định phủ đầu, vì thế nhịp độ của cuộc tấn công là rất nhanh chóng, dồn dập. Kế hoạch tấn công nhằm vào khoảng 20 địa điểm của IS, mức cao nhất trong một cuộc tấn công trong ngày kể từ khi Washington lần đầu không kích IS ở Iraq hôm 8/8.

Các mục tiêu bị đánh bom và tên lửa gồm những tòa nhà nơi các thủ lĩnh IS trú ngụ, khu vực huấn luyện và kho vũ khí của IS. Quan chức trên cho biết thêm rằng họ còn sử dụng cả máy bay không người lái.

Cư dân vùng đông bắc thành phố Raqqa ở Syria, thủ phủ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng, đăng tải trên tài khoản Twitter rằng có những tiếng nổ lớn xuất hiện và có thể nghe rõ âm thanh rõ ràng từ các máy bay quân sự.

Các chiến đấu cơ F/A-18 hôm 11/8 cất cánh từ tàu sân bay USS George H.W. Bush ở vùng Vịnh để tham gia chiến dịch ở Iraq. Ảnh: AP

Các chiến đấu cơ F/A-18 hôm 11/8 cất cánh từ tàu sân bay USS George H.W. Bush ở vùng Vịnh để tham gia chiến dịch không kích IS ở Iraq. Ảnh: AP.

Với đợt không kích này, Mỹ đã bước vào một nấc thang mới trong sự can dự đối với cuộc nội chiến ở Syria. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng hạn chế hành động quân sự với Syria, nhưng phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria đang âm mưu bành trướng ra các nước Trung Đông khác, khiến phương Tây phải ra tay ngăn chặn.

Trong bài  phát biểu trước quốc dân trước đó, Obama khẳng định sẽ truy đuổi IS đến cùng dù chúng ở bất cứ đâu.

Theo Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), phong trào Hồi giáo cực đoan này hiện có tới 31.000 tay súng. Chúng kiểm soát phần lớn miền đông Syria rồi sử dụng nơi này làm bàn đạp để chiếm thêm lãnh thổ ở Iraq.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: