1

Siêu hàng không mẫu hạm thuộc lớp Nimitz – USS George H.W.Bush của Mỹ.
Hoa Kỳ ra lệnh cho một tàu sân bay đến vùng Vịnh để đối phó với cuộc khủng hoảng tại Iraq.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Đề đốc John Kirby, cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel ra lệnh cho tàu sân bay USS George H.W. Bush di chuyển từ Biển Bắc Ả Rập đến vùng Vịnh vào thứ Bảy.

Đề đốc Kirby nói lệnh này giúp cho Tổng thống Barack Obama “có thêm sự linh động nếu giải pháp quân sự phải chọn lựa để bảo vệ sinh mạng của các công dân Mỹ cũng như những quyền lợi của Hoa Kỳ tại Iraq.”

Một tuần dương hạm và một khu trục hạm có phi đạn điều khiển sẽ hộ tống hàng không mẫu hạm này.

Trong khi đó, Pháp tấn xã loan tin rằng không quân Iraq oanh kích trúng một đoàn xe của lực lượng quân sự Kurdistan ở miền đông Iraq, có lẽ do nhầm lẫn, giết chết 6 binh sĩ.

Một vụ pháo kích bằng súng cối ở miền trung Iraq, trúng một trung tâm tuyển mộ thường dân tình nguyện chống các phần tử chủ chiến Hồi giáo, giết chết ít nhất 6 người.  Các tin tức này chưa được kiểm chứng.

Hàng trăm thanh niên Iraq ngày thứ Bảy rủ nhau tới các trung tâm tình nguyện ở Baghdad và các nơi khác để tham gia cuộc chiến đấu chống lại những phần tử Hồi giáo hiếu chiến đã chiếm nhiều thành phố ở miền bắc trong vài ngày qua.

Các thanh niên này đáp lại lời kêu gọi tham gia chiến đấu của Ayatollah Ali al-Sistani, giáo sĩ Hồi giáo Shia được kính trọng nhất ở Iraq.

Ông Abdul Mahdi al-Karbalaie một phát ngôn viên của đại giáo sĩ này hối thúc người Iraq “chiến đấu chống lại những phần tử khủng bố để bảo vệ đất nước, đồng bào và các thánh địa”.

Ông nói thêm rằng chiến đấu chống quân nổi dậy là “tránh nhiệm của tất cả mọi người”.

Các giới chức Iraq nói lực lượng chính phủ đã chiếm lại một số lãnh thổ với sự trợ giúp của những người tình nguyện.

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki nói với các sĩ quan ở thành phố Samarra là những người tình nguyện sẽ tới đó để giúp binh lính đánh bại các phần tử hiếu chiến.

Ông Maliki cũng nói rằng những binh sĩ đã rời bỏ vị trí và cởi quân phục vất trên đường ở thành phố Mosul ở phía bắc hồi đầu tuần này phải quay lại đơn vị nếu không muốn bị trừng trị một cách nghiêm khắc, kể cả bị tử hình.

Trong một diễn tiến vào ngày thứ Bảy, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước ông sẵn sàng giúp Iraq, nếu được yêu cầu, và sẽ xem xét tới việc cộng tác với Hoa Kỳ, địch thủ lâu đời của Iran, để chống lại những phần tử Hồi giáo Sunni cực đoan trong trường hợp Washington quyết định tiến hành những hành động mạnh mẽ để chống lại phiến quân ở Iraq.

Trong vài năm qua, Iran đã xây dựng những mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ ở Baghdad do phe Hồi giáo Shia lãnh đạo.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết toán cố vấn an ninh quốc gia của ông đang chuẩn bị “nhiều sự lựa chọn khác nhau” cho sự trợ giúp của Hoa Kỳ dành cho chính phủ Iraq, trong lúc nước này đương đầu với làn sóng tấn công dữ dội của những phần tử Hồi giáo hiếu chiến có liên hệ với al-Qaida.

Tổng thống Obama nói các phần tử chủ chiến chiếm một số nơi tại Iraq là một mối đe dọa đối với chính phủ Baghdad và người dân trong cả nước cũng như là mối đe dọa đối với những quyền lợi của nước Mỹ nữa. Ông nói chia rẻ trong giới lãnh đạo Iraq đã đưa đến cuộc khủng hoảng hiện tại.

Trong những cuộc tấn công nhanh chóng vào tuần này, các chiến binh của tổ chức Quốc gia Hồi Giáo Iraq và vùng Levant hay còn gọi là ISIL đã kiểm soát được Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, và tiến vào trong vòng 90 kilômét cách Baghdad.

Cuối ngày thứ Năm, các chiến binh ISIL chiếm được hai thị trấn Jalawla và Saadiyah trong tỉnh Diyala bị chia rẻ vì sắc tộc thuộc miền đông Iraq.

Một phát ngôn viên của các phần tử chủ chiến Sunni cho biết quyết tâm tiến vào Baghdad và Karbala, một thành phố ở phía tây nam Iraq và là một trong những địa điểm thiêng liêng nhất của người Hồi Giáo Shia.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: