TTO – Từ ngày 16-1, Mỹ bắt đầu nới lỏng những giới hạn về việc đi lại và thương mại với Cuba nhằm thực thi thỏa thuận bình thường hóa quan hệ đã được lãnh đạo hai nước ký kết hồi tháng 12-2014.

ORxRVQxDChủ tịch Cuba Raul Castro đang phát biểu trong kỳ họp hội đồng quốc gia ở Havana – Ảnh:Reuters

“Tuyên bố của ngày hôm nay đưa chúng tôi bước lại gần nhau hơn. Tuyên bố này nhằm thay thế những chính sách đã lỗi thời đã không còn hiệu quả và đưa ra một chính sách mới nhằm hỗ trợ thúc đẩy tự do về chính trị và kinh tế cho nhân dân Cuba”- AFP dẫn lời Bộ trưởng tài chính Mỹ Jacob Lew tuyên bố.

Quyết định trên sẽ giúp Cuba được tiếp cận với các dịch vụ viễn thông, xây dựng và tài chính của Mỹ, đồng thời cho phép người dân Mỹ tới Cuba mà không cần xin phép nếu là vì lý do giáo dục, tôn giáo hay các lý do được chấp thuận khác.

Những qui định “nới lỏng này” sẽ cho phép các ngân hàng của Mỹ thiết lập tài khoản trong các ngân hàng Cuba. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp viễn thông của Mỹ đầu tư vào Cuba, cho phép xuất khẩu các thiết bị thông tin liên lạc và các dịch vụ hỗ trợ đối với quốc gia này.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết những thay đổi này sẽ cho phép người Mỹ cung cấp thêm các nguồn lực nhằm tạo điều kiện cho Cuba trở thành quốc gia ít phụ thuộc hơn vào nền kinh tế nhà nước.

“Điều này sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho mối quan hệ đang phát triển của chúng tôi với nhân dân Cuba”- ông Earnest nói.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết  Cuba đã thả 53 tù nhân theo cam kết với Washington.

Mỹ Loan

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!