(TNO) Washington nói các nước Trung Đông đã đề xuất phối hợp với Mỹ tiến hành những cuộc không kích nhắm vào tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS).

ISoIraq89Các tay súng IS ở Iraq – Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang có chuyến công du Trung Đông nhằm đảm bảo các nước ủng hộ nỗ lực của Mỹ trong việc thành lập một liên minh chống IS vốn đang chiếm được nhiều khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq, theo Reuters ngày 15.9.

Mỹ đã bắt đầu không kích nhắm vào IS ở Iraq vào tháng 8.2014 do lo ngại các tay súng IS đã tàn phá Iraq và dùng nước này làm căn cứ để tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào những quốc gia phương Tây.

“Chúng tôi, những quốc gia trong và ngoài khu vực, cùng với Mỹ sẵn sàng hỗ trợ quân sự” để tiến hành những cuộc không kích chống IS nếu được yêu cầu, ông Kerry trả lời phỏng vấn đài CBS (Mỹ). Ông Kerry nói có 16 nước Trung Đông sẵn sàng hỗ trợ các cuộc không kích nhắm vào IS.

Tính đến ngày 13.9, các chiến đấu cơ Mỹ đã tiến hành 160 cuộc không kích nhắm vào IS ở Iraq. Washington cũng lên kế hoạch không kích IS ở Syria mà không cần chính quyền Syria thông qua.

Còn Úc trở thành quốc gia đầu tiên nêu chi tiết số lượng binh sĩ và máy bay sẽ được điều động để chống lại IS ở Iraq.

Chính quyền Úc tuyên bố sẽ gửi một lực lượng 600 binh sĩ cùng 8 chiến đấu cơ để chống IS, nhưng không bày tỏ ý định không kích ở Syria.

Nga lại cho rằng bất kỳ cuộc không kích nào ở Syria là hành động khiêu khích nếu không có sự đồng ý của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Syria đang đối mặt với nội chiến kéo dài từ năm 2011 đến nay, với phe nổi dậy muốn lật đổ chính quyển ông Assad.

Anh luôn là nước đầu tiên tham gia hành động quân sự của Mỹ ở nước ngoài và đang chịu nhiều áp lực phải “mạnh tay” hơn với IS sau khi IS ngày 13.9 tung lên mạng đoạn video có cảnh cắt cổ ông Haines.

Thủ tướng Anh David Cameron gọi Haines là “một người anh hùng” và tuyên bố sẽ mang những kẻ đứng sau vụ hành quyết ông Haines ra công lý.

Ông Cameron nói chính quyền Anh đã chuẩn bị “tiến hành bất kỳ các biện pháp cần thiết” chống lại IS, nhưng không tuyên bố liệu rằng Anh sẽ không kích IS hay không.

Anh và Mỹ trước đó đã loại trừ việc gửi bộ binh trở lại Iraq. Tuy nhiên, Chánh văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough cho rằng liên minh chống IS mà Mỹ đề xuất cần phải có bộ binh. Và nhiều nước Trung Đông cũng đã đề xuất gửi bộ binh tham gia chiến dịch chống IS của Mỹ, theo Ngoại trưởng Kerry.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!