1

Công dân Mỹ Matthew Miller bị kết án 6 năm tù khổ sai ở Bắc Hàn vì các ‘hành vi thù địch’.

Một công dân Mỹ bị bắt hồi tháng 4/2014 ở Bắc Hàn đã bị đem ra xét xử ở nước này và bị chính quyền Bình Nhưỡng kết án 6 năm tù khổ sai vì các ‘hành vi thù địch’, theo hãng tin nhà nước Trung ương Bắc Hàn – KCNA.

Ông Matthew Miller, 24 tuổi, bị bắt không lâu sau khi đặt chân tới Bắc Hàn vì bị cáo buộc vi phạm quy định về chiếu khán du lịch, mặc dù chính quyền chưa cung cấp thêm các chi tiết cụ thể.

Tuy nhiên, truyền thông Bắc Hàn nói ông Miller đã ‘xé thị thực’ của ông khi đến nơi để yêu cầu ‘tị nạn chính trị’.

Hai người Mỹ khác đang bị bắt giữ tại Bắc Hàn và Hoa Kỳ nói rằng những người này đang bị sử dụng như những “con tốt”.

Jeffrey Fowle đến Bắc Hàn với tư cách du khách nhưng bị bắt vào tháng Năm do bị cáo buộc đã để lại một quyển Kinh Thánh ở nơi công cộng.

Nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn Kenneth Bae vốn bị bắt vào tháng 10/2012, đang thụ án 15 năm trong một trại lao cải sau khi bị buộc tội tìm cách lật đổ chính phủ Bắc Hàn.

Bắc Hàn coi việc phổ biến các thông tin về Kitô giáo như tội phá hoại, gây bạo động.

‘Như những con tốt’

Đây là cách mà họ chơi. Họ sử dụng những con người, mà trong trường hợp này là các công dân Mỹ, như những con tốt

Daniel Russel, Bộ Ngoại giao Mỹ

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với hãng thông tấn AP tại Bình Nhưỡng, ba tù nhân người Mỹ kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ gửi một đại diện cấp cao để xin tự do cho họ.

Nhà Trắng mô tả việc đảm bảo thả tự do cho ba công dân Mỹ là một “ưu tiên hàng đầu”.

Trước đây, Hoa Kỳ đã có thể đàm phán về thả các tù nhân người Mỹ ở Bắc Hàn.

Đặc biệt trong đó, hai nhà báo bị bắt giữ khi quay một phim tài liệu ở Bắc Hàn đã được “ân xá đặc biệt” sau khi cựu Tổng thống Bill Clinton tới nước này.

Hoa Kỳ đã nhiều lần đề nghị cử ông Robert King, đặc phái viên về các vấn đề nhân quyền Bắc Hàn, tới Bình Nhưỡng nhằm thảo luận về các tù nhân, nhưng các chuyến thăm này đã bị phía Bắc Hàn hủy bỏ.

Quan chức Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, ông Daniel Russel, nói với hãng tin Reuters tuần trước rằng Hoa Kỳ thấy việc Bắc Hàn đối xử với các công dân Mỹ là “đáng chê trách và gây đau khổ”.

“Đây là cách mà họ sử dụng,” ông nói. “Họ dùng con người, mà trong trường hợp này là các công dân Mỹ, như những con tốt.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: