1

Myanmar cho biết họ sẽ nỗ lực bảo vệ những người thuộc sắc dân Rohingya thiểu số theo Hồi giáo ở nước này đang mạo hiểm tính mạng để thoát khỏi cảnh nghèo túng và tình trạng bị bức hại trong nước.

Theo một phát ngôn viên của tổng thống, Tổng thống Thein Sein nói rằng chính phủ cam kết xác minh quốc tịch của những người cần trợ giúp, cũng như bảo vệ và hỗ trợ những công dân Myanmar. Ông nói thêm rằng nhà chức trách sẽ cung cấp hỗ trợ và sắp xếp hồi hương cho những người khác được tìm thấy ở Myanmar.

Thông báo này được đưa ra sau một cuộc hội kiến hôm thứ Năm giữa Tổng thống Myanmar và Phó Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở thủ đô Nyapyitaw. Nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ đã kêu gọi các quan chức Myanmar “cải thiện tình hình ở bang Rakhine để người dân không cảm thấy lựa chọn duy nhất của họ là mạo hiểm tính mạng vượt biển.”

Trong khi đó cùng ngày thứ Năm, các quan chức bộ Ngoại giao của Myanmar đã gặp gỡ những người đồng cấp từ Malaysia và Indonesia để thảo luận về cuộc khủng hoảng, trước một hội nghị thượng đỉnh khu vực lớn hơn sẽ được tổ chức vào tuần sau.

Khoảng 3.000 người tị nạn và di dân, chủ yếu là người Rohingya từ Myanmar và Bangladesh, đã được giải cứu hoặc đã bơi vào bờ ở các nước Đông Nam Á trong 10 ngày qua sau khi bị những kẻ buôn lậu bỏ rơi trên biển.

Hôm thứ Năm, các quan chức Malaysia cho biết bốn tàu hải quân đã bắt đầu nỗ lực tìm kiếm và giải cứu hàng ngàn người Hồi giáo Rohingya và Bangladesh được cho là đang trôi dạt trên biển, với nguồn thức ăn đang cạn dần.

Lúc đầu từ chối giúp những thuyền nhân này, Indonesia và Malaysia hôm thứ Tư đã đồng ý cung cấp viện trợ nhân đạo và nơi trú ẩn tạm thời cho ước tính 7.000 di dân bị mắc kẹt trên biển, miễn là họ được tái định cư trong vòng một năm với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Bộ Ngoại giao Mỹ hoan nghênh các chính phủ quyết định “đề cao trách nhiệm của mình theo luật quốc tế,” theo lời phát ngôn viên Marie Harf. Bà cũng cho biết Washington sẽ giúp Liên Hiệp Quốc thiết lập những trung tâm bảo vệ và xem xét những yêu cầu tái định cư cho một số người tị nạn.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: