ANTĐ – Mỹ đã công khai gây áp lực để không đưa đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vào giỏ định giá Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm ngăn chặn vị thế đang ngày càng mạnh của đồng tiền Trung Quốc.

ndtVới sự trỗi dậy mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ đang đe dọa vị thế của đồng USD

Phát biểu ngày 31-3 tại San Francisco sau khi vừa thăm Trung Quốc trở về, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew ngỏ ý khuyến cáo rằng đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc chưa đủ tiêu chuẩn để đưa vào giỏ định giá Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Ông Lew cho biết vẫn còn nhiều việc cần làm trước khi đồng NDT của Trung Quốc có thể gia nhập vào giỏ SDR.

Dù thừa nhận Trung Quốc hiện đã ngừng các hành động kiểm soát tỷ giá đồng NDT, song Bộ trưởng Tài chính Mỹ vẫn cho rằng điều này còn chưa rõ ràng và cần phải đợi tới lúc thị trường gây áp lực yêu cầu Bắc Kinh tăng giá đồng tiền nội địa mới biết chắc chắn. Ông Lew cũng tiếp tục thúc giục Trung Quốc nhanh chóng hoàn thành các tiến trình cải tổ cần thiết, cho phép đồng NDT chuyển đổi tự do, đồng thời kiềm chế các hành động can thiệp trong nhiều điều kiện thị trường khác nhau.

Việc người đứng đầu Bộ Tài chính của Mỹ tỏ ý ngăn cản đưa đồng NDT vào giỏ định giá SDR cũng như đưa ra những đòi hỏi với đồng nội tệ của Trung Quốc được cho là nhằm ngăn cản sự gia tăng vị thế và ảnh hưởng đang ngày mạnh của đồng NDT trên thế giới. Cùng với sự trỗi dậy mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc, đồng NDT đã “thăng tiến” vượt bậc, trở thành đồng tiền hiện được sử dụng phổ biến thứ 5 trong các thanh toán quốc tế.

Trung Quốc hiện đang đặt tham vọng để đồng NDT được sử dụng một cách tự do trên các thị trường tài chính toàn cầu. Việc đưa NDT vào giỏ dự trữ ngoại tệ SDR của IMF sẽ giúp nâng cao vị thế toàn cầu của Trung Quốc cũng như khuyến khích các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới tăng cường dự trữ đồng tiền này.

Giỏ dự trữ ngoại hối hiện nay của IMF bao gồm đồng USD của Mỹ, Euro của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Yen của Nhật Bản và bảng Anh. IMF đang lên kế hoạch xem xét lại cấu trúc của giỏ SDR trong năm nay để phù hợp với sức mạnh cũng như mức độ sử dụng phổ biến của các đồng tiền trong thanh toán quốc tế hiện nay.

SDR được IMF tạo ra vào năm 1969, đóng vai trò là một bộ phận trong dự trữ quốc tế của các nước thành viên và chỉ là đơn vị quy ước, chỉ được sử dụng để tính toán chứ không thực sự tồn tại trong lưu thông do vậy không thể tiêu SDR như các loại tiền tệ khác. Tuy nhiên, SDR với sự tham gia của các đồng Euro, Yen và bảng Anh đã giảm thiểu những hạn chế trong việc sử dụng đồng USD và vàng là công cụ thanh toán duy nhất.

Những năm qua, cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ khi trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Mỹ và giao thương của Trung Quốc với các nền kinh tế toàn cầu, đồng NDT đã trở thành đồng tiền mạnh trên thế giới, được các chuyên gia dự báo có thể đe dọa vị thế của đồng USD. Tham gia vào giỏ định giá SDR sẽ là bước tiến dài để đồng NDT trở thành đối thủ thực sự của USD. Thế nên, dễ hiểu vì sao ông Lew lại muốn gây khó dễ cho đồng NDT.

Hoàng Hà

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!