Mỹ và Iran đang nhanh chóng hành động để bảo vệ Iraq trước đà tấn công vũ bão của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

my_iran_khan_truong_ho_tro_iraq_0Những người tình nguyện gia nhập quân đội Iraq để chiến đấu chống quân nổi dậy – Ảnh: AFP

Tờ The Guardian dẫn lời các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính quyền Washington đang nghiêm túc thảo luận về khả năng triển khai chiến dịch không kích ở Iraq, với mục tiêu không chỉ là các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) mà có thể gộp luôn Syria nếu cần thiết.

Tính đến ngày 13.6 (giờ Mỹ), tàu sân bay USS George H.W.Bush và một tàu tuần dương đang ở vị trí phía bắc biển Ả Rập, trong khi hai tàu khu trục thuộc nhóm tàu sân bay này đã được triển khai đến vịnh Ba Tư. Các tàu chiến trên đều mang theo tên lửa Tomahawk, có nghĩa là Iraq đang nằm trong tầm tấn công của hải quân Mỹ. Tàu sân bay George H.W.Bush cũng chở theo các chiến đấu cơ dễ dàng triển khai ngay các cuộc không kích nếu Tổng thống Barack Obama bật đèn xanh. Ông Obama đã nói ông cần vài ngày để cân nhắc các lựa chọn song loại bỏ khả năng gửi quân Mỹ trở lại chiến trường cũ.

Trong khi đó, Iran cũng tức tốc hành động để bảo vệ lợi ích tại quốc gia láng giềng, bằng cách gửi thiếu tướng Qassem Suleimani, tư lệnh Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, đến Baghdad để hội đàm với các chỉ huy lực lượng dân quân lẫn tộc trưởng, theo CNN và The Wall Street Journal. Lực lượng Quds là cánh quân chuyên triển khai các chiến dịch đặc biệt ở nước ngoài của Iran. Còn theo BBC, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran sẵn sàng hỗ trợ chính phủ Iraq trong cuộc chiến với thế lực cực đoan, nhưng không đề cập đến thông tin cho rằng nước này đã điều một số đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ vào lãnh thổ láng giềng.

Hành động khẩn trương của Mỹ và Iran cho thấy Iraq đang lâm vào tình trạng hết sức nguy cấp sau vụ nổi dậy đột ngột của các tay súng ISIL trong vài ngày qua. Tổ chức này có quân số không hơn 7.000 người, nhưng đã nhanh chóng đoạt lấy những thành phố và thị trấn quan trọng ở miền bắc Iraq, buộc quân đội phải tháo chạy. Trong những ngày qua, hàng trăm ngàn người Iraq buộc phải rời khỏi các thành phố phía bắc và trên đường chạy nạn, giữa lúc LHQ báo động về những hành vi xử tử bừa bãi và hãm hiếp của binh đoàn ISIL. Tính đến ngày 13.6, sau khi kiểm soát các thành phố Mosul và Tikrit, ISIL bắt đầu giao tranh dữ dội với các lực lượng thân chính phủ gần Muqdadiyah, cách thủ đô Baghdad khoảng 80 km. Trong khi đó, các lực lượng bổ sung cho quân đội và dân quân người Shiite đã đến thành phố Samarra, cách Baghdad khoảng 110 km, mục tiêu tấn công tiếp theo của ISIL. Thủ tướng Nuri al-Maliki đã đến Samarra để họp khẩn cấp, và tại đây ông tuyên bố nội các đã quyết định trao toàn quyền cho thủ tướng trong cuộc chiến chống phe nổi dậy.

Thụy Miên

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!