1

Nhà Trắng cho biết hai con tin bị al-Qaeda bắt giữ đã thiệt mạng trong một chiến dịch chống khủng bố hồi tháng 1/2015.

Ông Warren Weistein, một người Mỹ, và ông Giovanni Lo Porto, công dân Ý, đã thiệt mạng trong vụ đột kích diễn ra ở vùng biên giới giữa Afghanistan và Pakistan.

Tổng thống Barack Obama gọi đây là một ‘mất mát đau đớn’ mà ông vô cùng lấy làm tiếc.

Hai người Mỹ khác, được cho là thành viên của al-Qaeda, cũng đã thiệt mạng. Một người trong số này bị giết chết trong cùng một vụ tấn công.

Nhà Trắng nói ông Ahmed Farouq, một thủ lĩnh al-Qaeda, đã bị giết chết trong cùng chiến dịch, trong khi ông Adam Gadahn, từng được cho là một phát ngôn viên của nhóm dân quân, bị tiêu diệt trong một vụ đột kích riêng lẻ khác.

Một số quan chức ẩn danh nói với hãng thông tấn AP rằng vụ tấn công khiến các con tin thiệt mạng được thực hiện bởi máy bay không người lái của CIA.

Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho biết Hoa Kỳ đã triển khai chiến dịch vì cho rằng đây là hang ổ của al-Qaeda và không có sự hiện diện của thường dân.

Với tư cách tổng tư lệnh quân đội, ông Obama nói ông “nhận hoàn toàn trách nhiệm” cho chiến dịch.

Nhà Trắng nói tiền bồi thường sẽ được trả cho gia đình các nạn nhân.

Vợ ông Weistein, bà Elaine, nói trong một thông cáo rằng gia đình “vô cùng đau đớn” trước cái chết của ông.

“Trách nhiệm cuối cùng thuộc về những kẻ đã bắt giữ Warren hơn ba năm trước,” bà nói thêm.

Ông Warren Weinstein (bên phải) cùng với gia đình

Bà cũng cảm ơn một số thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ và một số quan chức ẩn danh của FBI, nhưng cũng cho biết sự trợ giúp từ “một số thành phần chính phủ Mỹ là không đồng bộ và đáng thất vọng”.

Bà Weinstein cũng chỉ trích chính phủ Pakistan và quân đội nước này, cho rằng việc chồng bà bị bắt giữ bị xem như là một “điều phiền toái, thay vì một mối ưu tiên”.

Tổng thống Obama nói chiến dịch này đã tuân theo mọi nguyên tắc trong việc chống khủng bố.

“Sự thật cay đắng” là trong chiến tranh, thỉnh thoảng sẽ xảy ra sai sót, nhưng điều khiến cho nước Mỹ khác biệt là luôn mạnh dạn đối mặt với lỗi lầm của mình, ông nói.

Ông Weistein, 73 tuổi, bị bắt cóc ở Lahoure vào năm 2011, trong khi ông Lo Porto mất tích ở Multan, Pakistan vào tháng Một năm 2012. Cả hai người đều là nhân viên cứu trợ.

“Sự tương phản giữa hai người đàn ông sống quên mình và những tay súng al-Qaeda đã bắt giữ họ không thể nào rõ rệt hơn”, ông tổng thống nói.

Ông cũng tuyên bố sẽ xem xét lại vụ này.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: