(TNO) Chính quyền Mỹ đang tiến hành điều tra các ngân hàng lớn có chi nhánh tại Trung Quốc tuyển dụng con cháu của những lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.

jpmorgan_pnggBên ngoài trụ sở của JPMorgan Chase ở thành phố New York, Mỹ – Ảnh: Reuters

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã ra trát hầu tòa đối với ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase bị nghi có liên hệ với 30 quan chức cấp cao chính quyền Trung Quốc, AFP ngày 4.6 dẫn lời những nguồn tin có liên quan đến cuộc điều tra cho hay.
Ít nhất 6 ngân hàng khác đã nhận được những lá thư tay từ các quan chức cấp cao Trung Quốc đề nghị tuyển dụng con cháu của họ bao gồm: các ngân hàng Mỹ Citigroup, Goldman Sachs, Morgan Stanley, hai ngân hàng Thụy Sĩ UBS và Credit Suisse, cùng ngân hàng Đức Deutsche Bank.
Bộ Tư pháp Mỹ và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York phối hợp với SEC tiến hành điều tra.
Các ngân hàng kể trên bị tình nghi tuyển dụng “con ông cháu cha” để đổi lấy những hợp đồng làm ăn kinh doanh khác ở Trung Quốc, bao gồm hợp đồng với những tập đoàn nhà nước Trung Quốc.
Tâm điểm cuộc điều tra là JPMorgan có chương trình tuyển dụng “con ông cháu cha” trong giai đoạn 2006 và 2013 ở Trung Quốc. SEC đã đề nghị JPMorgan cung cấp danh sách những quan chức cấp cao Trung Quốc gửi gắm con cháu vào làm việc.
Ít nhất ba vị lãnh đạo của JPMorgan ở Trung Quốc đã nghỉ việc khi chính quyền Mỹ tiến hành điều tra. Một người phát ngôn của JPMorgan tuyên bố ngân hàng đang hợp tác điều tra.
Ngoài ra, Credit Suisse trong giai đoạn 1999 – 2001 đã tuyển dụng con gái của cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!