Tổng thống Barack Obama chính thức công bố chiến lược mới chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo, ngay trước thềm lễ tưởng niệm vụ khủng bố 11.9.

myTổng thống Obama thảo luận với các lãnh đạo Quốc hội Mỹ về chiến lược chống IS trước khi chính thức công bố – Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng vào 8 giờ sáng nay 11.9 (giờ VN), ông Obama giải thích trước dân Mỹ về “chiến lược toàn diện làm suy yếu và tiêu diệt hoàn toàn IS”, đưa chiến dịch quân sự chống tổ chức này tại Syria và Iraq sang giai đoạn mới. Theo Reuters, một số quan chức cấp cao dẫn bản thảo bài phát biểu tiết lộ ông Obama sẽ phác thảo những điểm chính trong nỗ lực mở rộng các biện pháp quân sự và chính trị chống IS, với quy mô dài hạn và phức tạp hơn nhiều so với các cuộc không kích nhằm vào những điểm đã tính toán tại Yemen, Pakistan và Afghanistan trong cuộc chiến chống al-Qaeda.

Chiến lược mới sẽ bao gồm tăng cường hoạt động quân sự và hỗ trợ các lực lượng đối đầu với IS trên bộ, ủng hộ phe nổi dậy ôn hòa ở Syria lẫn chính quyền mới của Iraq. Hiện Mỹ đang đối mặt các thách thức lớn như làm sao huấn luyện và trang bị một lực lượng vũ trang trên bộ để chống IS tại Syria, tính toán can thiệp ở mức độ vừa đủ để không “tiếp tay” cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cũng như thuyết phục những đối tác quan trọng nhưng vẫn còn do dự như Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út tham gia chống IS.

Theo kết quả khảo sát mới do tờ The Washington Post công bố, đã có 71% số người được hỏi ở Mỹ ủng hộ không kích ở Iraq và 65% đồng ý áp dụng biện pháp này đối với Syria. Tổng thống Obama cũng đang nỗ lực thuyết phục Quốc hội nhanh chóng thông qua chương trình trị giá 500 triệu USD nhằm vũ trang các lực lượng đối lập ôn hòa chống Tổng thống Syria al-Assad lẫn IS. Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 10.9 bất ngờ đến Baghdad hội đàm với tân Thủ tướng Haider al-Abadi để bày tỏ sự ủng hộ của Mỹ đối với chính quyền mới của Iraq. Sau khi rời Baghdad, ông đến Ả Rập Xê Út và Jordan để thuyết phục những nước này góp sức vào cuộc chiến chống IS, theo AFP.

Các động thái mới của Mỹ được đưa ra trước thềm lễ tưởng niệm lần thứ 13 cho các nạn nhân trong vụ khủng bố 11.9.2011 ở New York, vốn mở ra một thời kỳ mới trong cuộc chiến chống Hồi giáo cực đoan và can thiệp ở nước ngoài của Mỹ. Giới quan sát đang chờ bài phát biểu chính thức của ông Obama để xem chiến lược chống khủng bố mới do ông đưa ra thể hiện những thay đổi về bản chất như thế nào so với những người tiền nhiệm.

Thụy Miên

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!