1

Tổng thống Barack Obama nói Hoa Kỳ đang xem xét áp dụng thêm nhiều biện pháp nữa để kiểm tra hành khách để ngăn ngừa dịch Ebola xâm nhập nước Mỹ. Những biện pháp này sẽ được áp dụng tại các phi trường các nước Tây Phi và tại cửa khẩu Hoa Kỳ. Thông tín viên Đài VOA tại Tòa Bạch Ốc Luis Ramirez ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Giữa lúc giới hữu trách ở tiểu bang Texas miền tây nam nước Mỹ đang đối phó với một ca bệnh Ebola duy nhất trên đất Mỹ, Tổng thống Barack Obama ngày hôm qua đã triệu tập một phiên họp với các thành viên nội các và các giới chức cao cấp khác của một toán mà ông đã thành lập để ngăn chặn sự bộc phát dịch bệnh.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói là thêm vào việc phát động một chiến dịch huấn luyện cho các nhân viên y tế cách thức đối phó với dịch bệnh này, toán đặc nhiệm đang cứu xét các biện pháp mới để kiểm tra các hành khách từ Tây Phi đến Hoa Kỳ.

“Chúng ta cũng sẽ bàn về các thủ tục để kiểm tra thêm các hành khách tại nơi có dịch bệnh và tại nước Mỹ.”

Các giới chức Hoa Kỳ không cứu xét một lệnh cấm du hành. Họ nói làm như vậy sẽ cản trở việc chuyển giao thuốc men và các trang cụ y tế cho những vùng có dịch bệnh tại Tây Phi, vì các máy bay thương mại vận chuyển hầu hết những vật phẩm này.

Dù chỉ có một ca bệnh tại Texas nhưng Tổng thống Obama nói rủi ro dịch bệnh bùng phát tại Hoa Kỳ là cực kỳ thấp. Nhưng ông nói tốt nhất là Hoa Kỳ phải ngăn chặn dịch bệnh ngay từ gốc tại Tây Phi.

“Vào lúc chúng ta nói ở đây, có nhiều trẻ em chết vì bệnh này trên đường phố, hàng ngàn trẻ em. Và rõ ràng nhiệm vụ đầu tiên của tôi là bảo đảm rằng chúng ta chăm lo cho người dân Mỹ, nhưng chúng ta cũng có một vai trò rộng lớn hơn thế.”

Tổng thống Obama nói đã đạt được tiến bộ trong việc phòng chống Ebola, nhưng nhiều quốc gia lớn có khả năng làm nhiều hơn nữa song đã tiến hành đủ biện pháp.

Tổng thống Obama nói ông có kế hoạch kêu gọi thêm các thành viên của cộng đồng quốc tế tăng cường việc trợ giúp về tiền bạc cũng như đóng góp thêm về nhân lực.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: