TPO – Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra các lựa chọn và không loại trừ khả năng tấn công quân sự vào Iraq, theo CNN ngày 13/6.

iraq 2_BCNF.jpg_WVVT.jpgHơn 500.000 người dân Iraq phải sơ tán khi phiến quân Hồi giáo ISIS tấn công và giành quyền kiểm soát thành phố Mosul trước đó.

Theo CNN, ông Obama đã họp mặt đội ngũ an ninh quốc gia và đưa ra các phương án “tạo sự khác biệt” tại Iraq. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông biết “Ông chủ Nhà Trắng” đang chuẩn bị đưa ra những quyết định then chốt trong thời gian tới.

1. Gửi quân đội Mỹ quay trở lại Iraq

Đây được coi là phương án lớn nhất và đơn giản nhất để tạo tác động tại Iraq. Tuy nhiên, điều này dường như không có khả năng xảy ra lần nữa.

Hôm 12/6, trả lời hãng tin CNN, Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Hoshyar Zebari cho biết không ai kêu gọi “Quân đội Mỹ trở lại Iraq”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cũng cho biết: “Chúng tôi không tính tới việc sử dụng bộ binh”.

2.  Tiến hành không kích

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: “Chúng tôi đang xem xét mọi phương án, và không loại trừ bất cứ điều gì”.

Hôm 11/6, một quan chức Mỹ cho biết chính phủ Iraq sẵn sàng cho quân đội Mỹ tiến hành không kích nhằm vào các phần tử phiến quân Hồi giáo Iraq, Syria, và các phần tử khác.

Tuy nhiên, phương án này dường như quá sớm để đưa ra câu trả lời cuối cùng. Bởi, nguy cơ thương vong là rất lớn và khó có thể quét sạch cuộc nổi dậy từ trên cao, đặc biệt nếu các chiến binh trà trộn vào dân thường.

3. Tăng cường sức mạnh cho các lực lượng Iraq

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, khoảng 15 tỉ USD chi cho các thiết bị, đào tạo và các dịch vụ khác được gửi tới Iraq. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ lên án tình hình hiện này là “cực kỳ khẩn cấp và những gì ở Iraq và sắp được gửi tới Iraq cũng đều không đủ.

“Iraq sẽ cần thêm sự giúp đỡ của chúng tôi, và quốc gia này cũng cần thêm nhiều sự giúp đỡ hơn nữa từ cộng đồng quốc tế”, ông Obama nói.

4. Thay đổi chính trị lại Iraq

Đánh bại nhóm phiến quân Hồi giáo ISIS, chiếm lại Mosul, thành phố lớn thứ hai Iraq và các thành phố khác sẽ là một chiến thắng to lớn đối với chính phủ Iraq.

Tuy nhiên, chiến thắng đó sẽ không “hoàn hảo” nếu Iraq không thay đổi tình hình “rối loạn chính trị”.

Theo CNN

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!