1

Các giới chức Mỹ cho biết Hoa Kỳ đang xem xét kế hoạch thiết đặt vũ khí và trang thiết bị quân sự hạng nặng tại một số nước vùng Baltic và Đông Âu.

Kế hoạch được đề nghị này gởi đi một thông điệp mạnh mẽ đến Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Hoa Kỳ sẽ tăng cường bảo vệ cho các đồng minh NATO ở Đông Âu.

Tin tức này được nhật báo New York Times loan tải lần đầu tiên hôm thứ Bảy.

Tình hình đã trở nên căng thẳng ở Đông Âu tiếp theo sau việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine và cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine.

New York Times nói rằng kế hoạch đề nghị ngày cần được Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và Tòa Bạch Ốc cho phép để vũ khí và trang thiết bị quân sự sẽ được đưa đến thiết đặt ở các nước Bulgaria, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Romania, và có thể cả Hungary.

Bộ trưởng Quốc phòng Raimonds Vejonis của Latvia được Báo New York Times trích lời, nói: “Nếu có một chuyện gì xảy ra, chúng tôi không thể chờ vũ khí và thiết bị quân sự trong mấy ngày hay mấy tuần.  Chúng tôi cần phải phản ứng ngay lập tức.”

Nếu kế hoạch được thông qua, vũ khí và trang thiết bị quân sự của Mỹ sẽ lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Lạnh được thiết đặt tại những nước mà trước đây thuộc ảnh hưởng của Liên Xô cũ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: