(TNO) Tổng thống Mỹ ngày 25.9 đã gọi điện cho tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngay trên chuyên cơ Air Force One để bàn về cuộc chiến chống tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) của liên minh do Mỹ dẫn đầu mà Thổ Nhĩ Kỳ đến nay vẫn chưa gia nhập.

154450ebe71e04.imgMáy bay C-130 thả hàng tại Kobani (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

AFP dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết ông Obama đã gọi ngay cho ông Recep Tayyip Erdogan trên Air Force One khi đang trên đường trở về Nhà Trắng từ phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ).

Tại phiên họp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gặp gỡ Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhà Trắng cho biết tổng thống Mỹ và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã bàn về khả năng “cùng làm việc” để chống IS tại Iraq và Syria, 2 quốc gia láng giềng của Thổ Nhĩ Kỳ, và “các bước có thể triển khai để thúc đẩy mối quan hệ đã rất chặt chẽ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ông Obama cũng ca ngợi cách Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết số lượng khổng lồ người tị nạn từ Syria, đã lên đến hàng chục ngàn người tính riêng trong tuần này.

Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 24.9 đã nói rõ rằng sẽ không cho máy bay Mỹ dùng căn cứ không quân hay không phận nước mình để ném bom IS tại Syria.

AFP cho biết sở dĩ Thổ Nhĩ Kỳ ban đầu còn chần chừ gia nhập liên minh chống IS của Mỹ là vì IS đang bắt giữ hàng chục công dân nước này, gồm cả các nhà ngoại giao và trẻ em.

Nhưng việc IS thả những con tin Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tuần trước đã khiến nhiều nhà phân tích cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đẩy mạnh hợp tác với Washington.

Vào hôm 23.9, ông Erdogan đã hoan nghênh các đợt không kích nhằm vào các phần tử cực đoan tại Syria và nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ hỗ trợ quân sự cũng như hậu cần cho chiến dịch.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!