D14A90A5-9E57-4A7F-86C6-CF0E7FF4884A_w640_r1_s

Tổng thống Obama và Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder (phải) trong buổi loan báo quyết định từ chức của ông Holder, 25/9/14

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, ông Eric Holder đã thông báo việc từ chức, nhưng cho biết ông sẽ ở lại chức vụ cho đến khi người kế nhiệm được xác nhận. Sự ra đi theo kế hoạch đã định trước của ông Holder đã khơi ra các phản ứng khác nhau rất nhiều từ phía cộng đồng pháp lý và các nhà làm luật Hoa Kỳ, theo ghi nhận của thông tín viên VOA Michael Bowman.

Xuất hiện cùng với Tổng thống Barack Obama tại Toà Bạch Ốc, vị bộ trưởng tư pháp người  Mỹ gốc Phi châu đầu tiên của Hoa Kỳ tuyên bố đã đến lúc phải thay đổi. Ông nói:

“Trong những tháng sắp tới tôi sẽ rời Bộ Tư pháp, nhưng sẽ không bao giờ rời công tác. Tôi sẽ tiếp tục phục vụ và tìm cách làm cho quốc gia chúng ta theo đúng với các lý tưởng lập quốc hơn.”

Ông Obama tuyên dương ông Holder, một trong các thành viên cuối cùng trong nội các nguyên thuỷ, mà thời gian phục vụ liên bang trong 3 thập niên sắp kết thúc. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói:

“Ông đã chứng tỏ một sự trung thành sâu xa và bền bỉ với một trong các lý tưởng cao quý nhất của chúng ta trong tư cách một dân tộc: Công lý bình đẳng theo đúng luật pháp. Ông, cũng như tôi, đều tin rằng công lý không phải chỉ là một lý thuyết trừu tượng, mà là một nguyên tắc sống động và thực tiễn.”

Trong chức vụ bộ trưởng tư pháp, ông Holder đã bênh vực việc đóng cửa cơ sở giam giữ của Hoa Kỳ tại Vịnh Guantanamo ở Cuba, và ủng hộ việc xét xử các nghi can khủng bố nước ngoài tại các toà án dân sự của Hoa Kỳ. Ông giám sát việc Bộ Tư pháp đáp lại một quyết định của Tối cao Pháp viện bác bỏ một phần chủ chốt trong một bộ luật cấp thiết về quyền đi bầu, và đã ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra liên bang về vụ cảnh sát bắn một thiếu niên da đen không có vũ khí ở Missouri.

Giáo sư Luật của trường Đại học George Washington Stephen Saltzburg nói ông Holder đã tranh đấu để bảo vệ dân quyền:

“Người ta sẽ nhớ rất lâu về một trong những nhiệm kỳ bộ trưởng tư pháp quan trọng nhất . Chúng ta đã có rất nhiều vấn đề trong nước có liên quan đến chủng tộc và công lý.”

Nhưng ông Richard Kelsey, dạy môn luật tại trường Đại học George Mason, lại coi ông Holder là nhân vật chính tiếp tay cho một chính quyền không chú ý gì đến luật pháp và tránh né Quốc hội. Ông nói:

“Ông ấy đã làm đúng những gì mà ta không nên làm trong tư cách là người đứng đầu ngành thi hành công lực ở Hoa Kỳ: đó là chọn lựa và quyết định dựa trên cơ sở chính trị luật nào ông cảm thấy muốn thi hành.”

Ông Holder thường gây ra sự khó chịu có tính đảng phái ở Quốc Hội. Các nhà lập pháp Cộng hoà đã yêu cầu ông từ chức vì một chương trình liên bang dẫn tới việc bán vũ khí cho các tập đoàn ma tuý Mexico. Phản ứng trước tin ông Holder từ chức, dân biểu Cộng Hoà Jeff Duncan đã nhắn tin qua twitter: “Tốt quá, thoát nợ.”

Ngược lại, chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, ông Patrick Leahy, đã ra một thông cáo ca ngợi ông Holder về việc “kết án các phần tử khủng bố và phá tan những mối đe doạ cho an ninh quốc gia,” trong khi “bảo vệ dân quyền cho tất cả người dân Mỹ.

Sau khi được đề cử, người mà tổng thống chọn để thay thế ông Holder có phần chắc sẽ phải được Thượng viện phê chuẩn sau các cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: