Anh nhân viên 29 tuổi này còn được gọi là Rich, đã lái may và bị các chiến đấu bám theo. Họ đã tìm cách giúp anh đáp phi cơ an toàn.

SEATTLE – Nhà chức trách hôm thứ Bảy cho biết, một nhân viên hàng không đã lấy trộm một máy bay chở khách để trống tại phi trường quốc tế Seattle – Tacoma vào tối thứ Sáu, và đã thực hiện một chuyến bay nguy hiểm trên bầu trời trước khi bị rơi ở một hòn đảo lân cận vào 1 giờ sau đó. Người nhân viên, làm việc cho dịch vụ mặt đất của hãng Horizon Air, đã thiệt mạng. Người này được xác định là Richard Russell, 29 tuổi, cư dân Pierce County của tiểu bang Washington.

Chiếc máy bay của hãng Horizon Air cất cánh khỏi phi đạo lúc 7:32 tối giờ địa phương, chở theo một mình anh Russell. Chiếc máy bay 76 ghế ngồi được nhìn thấy đã thực hiện nhiều cú nhào lộn trên không trung và nhiều hành động nguy hiểm khác, trong suốt hành trình dài 1 giờ.

Bộ Tư Lệnh Phòng Không Bắc Mỹ đã ngay lập tức điều động hai chiến đấu cơ F-15 đuổi theo chiếc máy bay bị trộm. Trong khi đó, Cơ quan hàng không dân sự liên bang FAA đã ra lệnh đình chỉ bay tại phi trường Seattle – Tacoma, trong lúc nhân viên không lưu “liên lạc với Russell và cố gắng giúp anh ta hạ cánh an toàn.”

Khoảng 1 giờ sau khi cất cánh, chiếc máy bay rơi ở đảo Ketron, một hòn đảo nhỏ ít dân cư, cách phi trường 40 dặm. Các chiến đấu cơ không liên quan đến vụ rơi máy bay. Hình ảnh ghi lại từ trên không cho thấy một vụ nổ lớn nơi máy bay rơi. Không có người nào hoặc tòa nhà nào trên mặt đất bị ảnh hưởng. Sở cảnh sát Pierce County cho biết Russell có ý nghĩ tự sát, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Trong quá trình nói chuyện với nhân viên không lưu, Russell khẳng định anh ta “không có ý muốn làm hại bất kỳ ai.” Nhân viên không lưu và một phi công trên mặt đất đã cố gắng thuyết phục Russell hạ cánh nhưng bất thành. Đã có lúc, Russell tỏ ra hối hận, nói rằng anh ta “bị suy sụp tinh thần.” “Có rất nhiều người quan tâm tôi và họ sẽ thất vọng khi nghe tin tôi làm điều này,” Russell nói. “Tôi muốn xin lỗi từng người trong số họ. Tôi chỉ là một xuống tinh thần, tôi đoán vậy. Tôi chưa bao giờ thật sự nhận ra điều này cho tới bây giờ.”

Russell sau đó đòi cho máy bay “lộn một vòng,” và chiếc máy bay thật sự đã lượn một vòng lớn, bay lật ngược, và kéo lên trở lại khi chỉ cách mặt hồ vài feet. Phi công hướng dẫn dưới mặt đất sau đó nói: “Chúc mừng, anh đã làm được rồi. Bây giờ hãy cho máy bay hạ cánh an toàn và không làm hại ai trên mặt đất.” Russell trả lời: “Được rồi. Trời ơi. Tôi không biết. Tôi đã hy vọng cú nhào lộn sẽ là sự kết thúc. Anh hiểu mà.”

Các chuyến bay tại phi trường quốc tế Seattle-Tacoma đều bị đình chỉ hoặc chuyển hướng vào tối thứ Sáu, và chỉ hoạt động bình thường trở lại lúc 1 giờ sáng thứ Bảy. Viên chức phi trường không biết Russell học lái máy bay từ khi nào, và lại càng không hiểu tại sao anh ta có thể thực hiện các kiểu bay mạo hiểm. CEO Gary Beck của hãng Horizon Air nói: “Theo những gì chúng tôi biết, anh ta không có chứng chỉ phi công.” Russell chỉ làm việc trong khu vực nơi các máy bay đang đậu chờ bảo dưỡng.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: