San Jose (Mercury News)  — Sau gần 3 tháng điều trị tại bệnh viện, nạn nhân thứ hai trong vụ thảm sát tại một gia đình gốc Việt ở San Jose, bà Kim Lan Lý – 68 tuổi – đã qua đời. Trước đó, chồng bà là ông Thảo Quốc Lưu – 70 tuổi – cũng bị con trai bắn chết.

Dương Lưu (trái) và Madison Mường (Photo Credit: Police San Jose)

Với cái chết của bà Lý, Dương Lưu (Duong Jimmy Trung Luu) – 25 tuổi, con trai ông bà Lưu, và Madison Mường – 27 tuổi, mỗi tên sẽ bị bổ sung thêm một cáo buộc tội danh sát nhân nữa vào cáo trạng.

Vụ con bắn bố mẹ xảy ra vào khoảng 7h38′ tối ngày 20 tháng 5 tại tư gia của nạn nhân trong khu Spanish Cove Mobile Home, trên dãy 2600 đường Senter Road, gây chấn động cộng đồng gốc Việt.

Khi đến hiện trường, cảnh sát phát giác ra bà Lý bị trúng đạn trên mặt khi đang ngồi trên ghế sofa ở phòng trước, trong khi ông Lưu bị bắn vào ngực, tử vong trong phòng ngủ phía sau. Cặp vợ chồng bất hạnh, mỗi người lãnh ít nhất 1 phát đạn. Bà Lý được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, và được điều trị tích cực trong gần 3 tháng qua nhưng đã không qua được.

Cảnh sát ban đầu cho đây là vụ giết người tự sát, tuy nhiên, quá trình điều tra đã dẫn đến hai nghi can Dương Lưu và tòng phạm Madison Mường. Một người quen của hai tên này đã khai với các nhà điều tra, mỗi tên đều thú nhận chúng ra tay giết bố mẹ tên Dương.

Theo hồ sơ toà, cả hai tên, trong những dịp riêng biệt, kể cho nhân chứng nghe về vụ nổ súng, kể cụ thể đến độ chỉ những người trong cuộc mới tường tận. “Jimmy Lưu và Madison Mường cũng tiết lộ, động cơ đằng sau vụ sát nhân là tài chánh,” hồ sơ toà ghi. “Chúng ấp ủ kế hoạch giết  bố mẹ tên Jimmy để lấy và chia tài sản thừa kế.”

Hai nghi can bị bắt giữ vào ngày 22 tháng 5 tại căn chung cư. Cảnh sát thu giữ được hai vỏ đạn 9 li, một khẩu súng ngắn – hung khí gây án – cùng với quần áo, và chứng cớ dính líu tới vụ sát nhân. Bọn chúng hiện đang bị giam giữ tại nhà tù chính quận Santa Clara, không được bảo lãnh tại ngoại hầu tra. Cả hai sẽ ra hầu toà vào ngày 21 tháng 8, đối mặt thêm cáo buộc mới.

Theo Louansee Moua – phụ tá Nghị viên Nguyễn Tâm cho biết, gia đình của các nạn nhân muốn có sự riêng tư trong thời gian tang lễ thân nhân.

Vào tháng 5, 5 ngày sau khi ông Thảo –  thầy dạy khí công tại Trung tâm Cộng đồng Việt-Mỹ (VACC) – bị sát hại, bạn bè và môn sinh của ông đã tổ chức buổi lễ thắp nến tưởng niệm nạn nhân trong khu Spanish Cove Mobil Home.

Cái chết của bà Lý là vụ sát nhân thứ 17 ở San Jose trong năm nay, so với 19 vụ cùng kỳ năm ngoái.

Nhà chức  trách kêu gọi công chúng, nếu có thông tin về vụ giết người, hãy báo cho Ban điều tra sát nhân Ty Cảnh sát San Jose, Trung sĩ John Barg hoặc nhân viên điều tra Raul Corral 408-277-5283, Silicon Valley Crime Stoppers: 408-947-STOP; hay tại:  svcrimestoppers.org. Thông tin có giá trị có thể sẽ được thưởng tiền.

Theo Mercury News

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: