Hai ông Tập Cận Bình và Barack Obama trước đây đã từng có tiếp xúc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc gặp đầu tiên vào tháng Sáu này tại California, theo thông tin từ cả hai bên.
Cuộc gặp thượng đỉnh sẽ diễn ra ngày 7-8 tháng Sáu tại một khu trại ở Rancho Mirage, thông cáo của phía Mỹ cho biết.
Nghị trình cuộc gặp được trông đợi sẽ có các chủ đề Bắc Triều Tiên, tình báo mạng, căng thẳng ở Biển Đông và Syria.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo cao nhất của hai nước gặp gỡ kể từ khi ông Tập lên nhậm chức hồi tháng Ba.

Ông Tập Cận Bình, 61 tuổi, đã thăm Nga trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên. Sau đó ông đã tới ba nước châu Phi.

Tuy nhiên trong quá khứ ông từng thăm Mỹ và thời trẻ từng sống ở đây một thời gian.
Thảo luận sâu

Nhà Trắng ra thông cáo cho hay hai vị lãnh đạo sẽ “thảo luận sâu về nhiều chủ đề liên quan quan hệ song phương, khu vực và quốc tế”.

“Họ cũng sẽ xem xét các tiến bộ và thách thức trong quan hệ Mỹ-Trung bốn năm qua và thảo luận cách thức tăng cường quan hệ những năm tới, trong khi vẫn có khác biệt.”

Thông cáo của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương thì nói hai bên sẽ trao đổi quan điểm với nhau trong nhiều chủ đề.

Ông Tần nói trong thông cáo: “Cuộc gặp này rất quan trọng cho việc phát triển lâu dài quan hệ Mỹ-Trung một cách vững chắc và tốt đẹp, cũng như cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và quốc tế”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Thomas Donilon sẽ tới Trung Quốc vào cuối tháng Năm để chuẩn bị cho cuộc gặp tới.

Hiện chưa có thêm chi tiết về các chủ đề hai bên sẽ bàn thảo. Tuy nhiên căng thẳng sau vụ thử hạt nhân lần thứ ba hôm 12/2 của Bắc Triều Tiên chắc sẽ có mặt trong nghị trình.

Bên cạnh đó, chủ đề Syria – mà Hoa Kỳ đang kêu gọi Trung Quốc ủng hộ cho các biện pháp cứng rắn hơn, có thể sẽ được bàn đến.

Một chủ đề khác là căng thẳng tại Biển Đông và biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc đang tranh chấp lãnh thổ với nhiều quốc gia láng giềng.

Người ta cũng tin rằng hai bên sẽ bàn về cáo buộc Trung Quốc do thám trên mạng internet, mà Mỹ đã than phiền gay gắt trong nhiều tháng gần đây.
Theo BBC Vietnamese

HungViet

HungViet

Posted by HungViet

: