1

Vùng Xanh ở Baghdad, nơi đặt sứ quán Mỹ, được bảo vệ nghiêm ngặt

Có đến 275 ‘nhân viên quân sự’ Mỹ đã được đưa đến Iraq để đảm bảo an ninh cho tòa đại sứ Mỹ ở Baghdad, Nhà Trắng cho biết.

Mỹ nói những người này sẽ giúp việc di chuyển tạm thời một số nhân viên ra khỏi sứ quán của họ ở Baghdad.

Các chiến binh Sunni của lực lượng ISIS đã kiểm soát một số thành thị của Iraq trong tuần qua.

Trong khi đó Washington nói họ sẵn sàng thảo luận với Iran các biện pháp giúp ngăn đà tiến quân của phiến quân ISIS.

Tuy nhiên các phóng viên cho biết các quan chức Mỹ đã nhanh chóng phủ nhận các tin tức về hợp tác quân sự với Iran.

Phát biểu hôm 16/6 trên Yahoo News, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói Washington sẽ ‘không loại trừ bất cứ điều gì mang tính xây dựng’ trong khi nhấn mạnh bất cứ liên hệ nào với Iran sẽ được thực hiện ‘từng bước một’.

‘Iraq cho phép’

Liên Hiệp Quốc cho biết lực lượng các phiến quân của ISIS, tức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và vùng Levant, đã thực hiện hàng chục vụ hành quyết tập thể.

Bà Navi Pillay, người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, nói các vụ tàn sát có hệt thống ở miền bắc Iraq ‘gần như chắc chắn là tội ác chiến tranh’.

Trong lúc này có tin các chiến binh Sunni do ISIS dẫn đầu đã chiếm được thành phố chiến lược Tal Afar.

An ninh ở Baghdad đã được tăng cường sau khi phiến quân đe dọa sẽ tiến về thủ đô.

Các chiến binh ISIS đang chiến đấu hăng hái

Thông báo của Nhà Trắng cho biết nhiệm vụ chính của 275 người này sẽ là giúp đỡ các nhân viên sứ quán di tản đến lãnh sự quán Mỹ ở Basra và Irbil.

Ngoài ra, 100 người trong số này sẽ hỗ trợ an ninh của Iraq và giúp kiểm soát không phận.

“Lực lượng quân sự Mỹ này vào Iraq với sự cho phép của Chính phủ Iraq,” thông báo của Nhà Trắng cho biết.

“Đại sứ quán Mỹ ở Iraq vẫn mở cửa và phần lớn các nhân viên làm việc cho Tòa đại sứ vẫn ở nguyên vị trí và sứ quán sẽ được trang bị đầy đủ để thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia.”

Lầu Năm Góc trong một thông cáo riêng rẽ nói rằng ‘sự an toàn của những người làm việc trong các phái bộ ngoại giao ở nước ngoài là ưu tiên cao nhất của chúng tôi’.

“Sự hiện diện của lực lượng tăng cường này sẽ giúp Bộ Ngoại giao tiếp tục công việc quan trọng của họ và hợp tác với người Iraq để xử lý các thách thức mà họ đối mặt.”

Một số quan chức Mỹ được hãng tin AP dẫn lời cho biết có khả năng Mỹ sẽ gửi một số lượng hạn chế các thành viên lực lượng đặc biệt của họ đến Iraq để huấn luyện và cố vấn cho quân đội Iraq vốn đã xuống tinh thần mặc dù việc này vẫn chưa được bật đèn xanh.

Giao tranh ác liệt

Những hình ảnh cho thấy ISIS đang hành quyết tập thể binh lính Iraq

Trong lúc này có tin trực thăng quân đội đã bị bắn rơi trong các cuộc giao tranh ác liệt gần thành phố Fallujah nằm cách Baghdad khoảng 70km về phía tây.

Chiến sự ở Tal Afar bắt đầu hôm Chủ nhật 15/6 khi đạn cối bắn vào một số khu vực và các chiến binh tìm cách tiến vào thành phố.

Thành phố này có dân cư bao gồm cả người Hồi giáo Shia và Sunni và nằm giữa Mosul và biên giới với Syria.

Thành phố với 200.000 dân này đã rơi vào tay phiến quân trước rạng sáng ngày 16/5, Thị trưởng Abdulah Abdoul nói với hãng tin AP.

Các nhân chứng cho biết các chiến binh trên xe chở quân đặt súng máy đi lại trên đường phố Tal Afar. Họ vẫy cờ thánh chiến màu đen trong khi tiếng súng nổ vang.

Tuy nhiên Chính phủ Iraq nói rằng họ vẫn kiểm soát phần lớn nơi này và các chiến binh ISIS sẽ nhanh chóng bị xử lý, phóng viên BBC Jim Muir ở bắc Iraq nói.

Chính phủ Iraq cũng cho biết họ đã ‘giành lại thế phản công’ trước phiến quân.

Bộ Quốc phòng Iraq đã công bố những hình hôm 16/6 mà họ nói là ghi lại các cuộc không kích vào các mục tiêu của ISIS ở các tỉnh Mosul và Samarra.

Trước đó, Mỹ đã thông báo rằng sẽ sử dụng máy bay không người lái để ngăn đà tiến công của ISIS.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: