1

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Đề đốc John Kirby phát biểu tại họp báo về tình hình Iraq.
Ngũ Giác Đài nói rằng họ không có kế hoạch tiến tới hợp tác quân sự với Iran trong bất cứ hành động phối hợp nào nhắm vào các phần tử nổi dậy Sunni đang gây ra sự tàn phá tại Iraq.

Hôm thứ Hai, Phát ngôn nhân John Kirby nói rằng các giới chức Hoa Kỳ và Iran có thể gặp bên lề hội nghị về hạt nhân ở Vienna. Nhưng ông nói rằng những tham khảo về quân sự sẽ không phải là một phần của những cuộc thảo luận đó.

Hồi sáng thứ Hai, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã nói với Yahoo News rằng Washington sẽ không loại bỏ bất cứ điều gì trong việc có thể hợp tác với Iran. Nhưng ông nói rằng trước hết người Iran phải được chuẩn bị để làm một điều gì đó nhằm tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Iraq.

Tổng thống Barack Obama đã loại trừ việc gửi quân trở lại Iraq. Nhưng ông đang xem xét tới các chọn lựa khác trong đó có các cuộc không kích nhắm vào các phần tử tranh đấu Sunni, những người đã kiểm soát nhiều nơi rộng rãi tại miền bắc Iraq và đã thề quyết chiếm Baghdad.

Nữ phát ngôn nhân bộ ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki nói rằng đây không phải chỉ là một thách thức cho chính phủ Iraq do người Shia lãnh đạo. Bà nói rằng, các nhà lãnh đạo Iraq phải thực hiện một nỗ lực thành thật để cai trị theo phương cách phi giáo phái và lắng nghe những lời than phiền chính đáng của các cộng đồng Shia, Sunni và Kurd.

Nhóm thiểu số người Sunni ở Iraq đã phàn nàn cay đắng rằng chính phủ do người Shia lãnh đạo đã gạt họ ra rìa và phớt lờ những khó khăn của họ — khiến nảy sinh đường lối khủng bố, và tạo điều kiện cho cuộc nổi dậy hiện nay do các phần tử tranh đấu gây ra.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: