Hội nghị cấp cao thường niên đang diễn ra ở Paraguay của Tổ chức hợp tác và liên kết Mercosur khó khăn và nhạy cảm hơn rất nhiều những lần trước. 

2015-12-21t185928z_1818395038_gf10000273422_rtrmadp_3_paraguay-mercosur_JMWRTân Tổng thống Argentina Mauricio Macr tại hội nghị thường niên của Tổ chức hợp tác và liên kết Mercosur – Ảnh: Reuters

Nguyên nhân liên quan rất nhiều đến gương mặt lần đầu tiên xuất hiện là tân Tổng thống Argentina Mauricio Macri.
Ngay sau khi lên cầm quyền, ông Macri đã không giấu giếm ý định vận động khai trừ Venezuela khỏi Mercosur. Động cơ của ông Macri bị chi phối chủ yếu bởi khác biệt về ý thức hệ giữa cá nhân với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Với nội tình như thế, Mercosur rất khó đạt được đồng thuận để thực hiện thành công những mục tiêu và dự án hợp tác đã đề ra chứ chưa nói tới suy tính cái to tát mới.
Một cái khó khác là quyết định tiếp tục khép kín tổ chức như lâu nay hay bắt đầu mở ra để gây dựng quan hệ với những đối tác bên ngoài, đặc biệt với những tổ chức hợp tác và liên kết khác ở Mỹ Latin cũng như EU. Trước nay, Argentina cương quyết ngăn trở việc thiết lập và thúc đẩy quan hệ hợp tác với bên ngoài. Cứ cho là nước này sẽ thay đổi quan điểm vì có lãnh đạo mới thì Mercosur lại đụng ngay vấn đề ở Brazil.
Brazil là một thành viên chủ chốt của tổ chức và không chống đối việc mở cửa. Tuy nhiên, hiện nước này đang trong thời kỳ rất khó khăn về kinh tế và xã hội, rất không ổn định về chính trị quyền lực, phải bận rộn với chính mình hơn là để tâm đến tương lai của Mercosur. Vì thế, ở hội nghị cấp cao này, Mercosur sẽ cho thấy mình tiếp tục như cũ hay sẽ có nhiều thay đổi lớn cũng như triển vọng tương lai sắp tới của tổ chức.

La Phù

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.