ANTĐ – Một ông trùm bất động sản ở Trung Quốc đã thú nhận thực hiện vụ cướp ngân hàng cách đây 16 năm và dùng số tiền cướp được đầu tư thu lợi hàng tỷ nhân dân tệ. 

doi-tuong-ho-thachĐối tượng Thạch khi bị cảnh sát bắt giữ

Bế tắc những manh mối điều tra

Theo báo People’s Daily Online, nghi phạm họ Thạch, 53 tuổi, đã bị bắt giữ tại thành phố Trú Mã Điếm thuộc tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, vì tội danh ông ta phạm phải hồi tháng 12-1999. Vào thời điểm đó, 5 đối tượng có vũ khí đã đột nhập một ngân hàng ở thành phố Trịnh Châu, tấn công làm 2 nhân viên ngân hàng bị thương rồi bỏ trốn cùng với 2,8 triệu NDT (330.000USD theo thời giá hiện nay) tiền mặt cướp được.

Thạch khai nhận, do không hài lòng với mức thu nhập ít ỏi của một công nhân xây dựng, nên ông ta đã tập hợp một nhóm thợ sơn tiến hành một “phi vụ bí mật”. Sau đó, trong vòng 3 tháng, chúng đã lên kế hoạch cướp ngân hàng cùng một kế hoạch tẩu thoát hoàn hảo. Các nghi phạm đóng giả là doanh nhân, xông vào ngân hàng trên, nổ súng khiến 1 bảo vệ và 1 giao dịch viên bị thương nặng trước khi cuỗm đi số tiền lớn. Toàn bộ vụ cướp diễn ra chỉ trong 5 phút và gây chấn động dư luận Trung Quốc.

Ngay sau vụ cướp, cảnh sát đã thành lập chuyên án điều tra nhưng không thu được kết quả. Cuộc điều tra rơi vào bế tắc trong nhiều năm, dù các điều tra viên thu thập được bằng chứng sinh học tại hiện trường vụ án. Một bằng chứng quan trọng trong cuộc điều tra là chiếc búa được các nghi phạm sử dụng để phá kính chống đạn tại ngân hàng. Cảnh sát đã nỗ lực tìm kiếm nhà sản xuất chiếc búa đó và phát hiện nó được bán tại một khu chợ ở thành phố Trịnh Châu trong thời gian trước khi xảy ra vụ cướp. Tuy nhiên, công việc điều tra gặp khó khăn khi có đến 24 chiếc búa cùng chủng loại được bán ở Trịnh Châu trong thời gian trên. Họ đã lần theo các manh mối nhưng không thành công.

“Không ngủ ngon trong 16 năm”

Mặc dù vậy, cảnh sát quyết không bỏ cuộc. Từ danh sách ban đầu gồm 158 nghi phạm, các nhân viên điều tra đã thu hẹp danh sách, cuối cùng cũng chốt lại còn 5 nghi phạm. Đến tháng 4 năm nay, từ các bằng chứng sinh học, cảnh sát lần ra 3 đối tượng tình nghi ở Trú Mã Điếm.

Sáng 21-10-2015, hơn 80 cảnh sát mặc thường phục được triển khai tới thành phố Trú Mã Điếm, bắt giữ 5 nghi phạm trong đó có tỷ phú Thạch. Sau khi bị bắt giữ, Thạch thú nhận đã tham gia vụ cướp ngân hàng trên. Điều bất ngờ là Thạch là một đại gia có thế lực ở địa phương, sở hữu rất nhiều trang trại và tài sản giá trị. Khi bị bắt, Thạch khai rằng ông ta cùng các nghi phạm khác lúc đầu trốn về quê nhà ở Trú Mã Điếm rồi chạy sang tỉnh Vân Nam để tránh bị bắt giữ, sau đó chia nhau số tiền cướp được.

Theo thú nhận của Thạch, sau khi trộm được tiền, ông ta không vội vàng sử dụng ngay số tiền đó mà đợi đến năm 2000, mới đầu tư vào bất động sản và trở thành tỷ phú nhờ cơn sốt bất động sản ở Trung Quốc. “Tôi chẳng bao giờ ngủ ngon cả. 16 năm qua chẳng khác gì cực hình với tôi. Ít nhất là khi bị bắt tôi cũng cảm thấy thanh thản”, Thạch nói.

Hoàng Cường

 

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.