WASHINGTON, DC (Reuters) – Một phụ nữ Trung Quốc vừa bị bắt và truy tố về tội tìm cách đánh cắp kỹ thuật hạt giống bắp của Mỹ, đã được đăng ký bản quyền, trong âm mưu nhằm đưa lén nhiều giống bắp đặc biệt từ các cánh đồng ở vùng Trung Tây nước Mỹ sang dùng ở Trung Quốc.

191197-TS-140705-Bap-400

(Hình minh họa: Yoshikazu Tsuno/AFP/Getty Images)

Phụ nữ này, tên Mo Yun, là vợ của người sáng lập và cũng là chủ tịch một công ty lớn ở Trung Quốc.

Bà Mo Yun có nhiệm vụ điều hành một công ty trực thuộc, chuyên về hạt bắp.

Bà Mo và người em là Mo Hailong, cùng với một số người khác, đã đánh cắp các hạt giống có giá trị từ Iowa và Illinois, theo giới chức công lực. Mo Hailong bị truy tố và bị bắt hồi Tháng Mười Hai.

Mo Hailong là giám đốc đặc trách thương vụ quốc tế của công ty Beijing Dabeinong Technology Group Co., trực thuộc DBN Group, do ông Shao Genhuo làm chủ.

DBN có một công ty chuyên về hạt bắp mang tên Kings Nower Seed, theo biện lý liên bang Nicholas Klinefeldt, ở khu vực Nam Iowa.

Ông Klinefeldt cho hay Mo Yun là vợ của ông Shao Genhuo.

Những người khác liên hệ trong âm mưu này gồm có nhân viên các công ty hạt giống Mỹ, cung cấp địa điểm nơi có các cuộc gieo trồng thử nghiệm của các loại hạt giống mới được chế tạo trong phòng thí nghiệm.

Họ cũng cung cấp các chi tiết kỹ thuật của hạt giống, theo hồ sơ nộp tại tòa.

Cả hai công ty Dupont Pioneer, trụ sở đặt tại Iowa, chuyên về nông nghiệp của tổng công ty Dupont, và công ty Monsanto, ở Missouri, hai trong số các công ty hạt giống lớn nhất thế giới, cho hay họ đang cộng tác với chính quyền liên bang về cuộc điều tra này.

Cuộc điều tra khởi sự sau khi nhân viên an ninh của DuPont Pioneer phát giác các hành động khả nghi trên các cánh đồng nơi công ty đang thử nghiệm loại hạt giống mới và thông báo với giới hữu trách.

Các loại hạt giống của Monsanto và Dupont có khả năng chống lại dịch bệnh, sâu bọ và có năng suất cao nên được nông dân ưa chuộng dù rằng giá có cao hơn.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: