MILDURA, Đông Nam Úc – Một người tuy bị bắt vì tội trồng cần sa nhưng sẽ không bị trục xuất. Trước đó ông quay sang trồng cần sa để trả nợ, sau khi mất việc làm ở gần thành phố Mildura, tiểu bang Victoria.
Trong tuần qua, Tòa Kháng Án Hành Chánh (AAT) đã đảo ngược một quyết định trục xuất ông ấy. Egon Fice, thành viên cao cấp của tòa án, nói rằng công chúng Úc sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho Bùi Quyết Quang một cơ hội thứ nhì.

Ông Quang, 60 tuổi, đã bị tuyên án hai năm tù trong năm 2015, vì trồng một khối lượng cần sa thương mại, với thời hạn tù tối thiểu là 15 tháng.

Ông bị đưa vào nhà tù cơ quan di trú, và Bộ Trưởng Di Trú đã tịch thu visa theo dạng đến Úc thăm thân nhân của ông.

Buổi điều trần về kháng cáo của AAT đã nghe trình bày rằng ông Quang đến Úc cùng với vợ trong năm 2012, để ở với con gái. Cô này hỗ trợ tài chánh cho cho việc nộp đơn xin visa của họ.
Ông làm việc tại một trang trại trồng nấm ở gần Mildura, cách chừng một năm trước khi ông đổi việc.
Một bản phúc trình nhà tâm lý học cho biết, “Ông ấy bị khó khăn về lợi tức, và rơi vào tay một người bạn mà ông gặp trong một khu thương xá, và từng là một tay buôn ma túy. Dường như người bạn này đã để ý thấy tình trạng dễ bị dụ dỗ của ông, và ông Quang đang phải vật lộn với việc kiếm tiền cho gia đình vì tình trạng thất nghiệp. Vì vậy người bạn này giới thiệu cho thân chủ tôi ý tưởng trồng cần sa, vì đó là một cách nhanh hơn để có được một nguồn tiền cho gia đình ông. Ông Quang nói với tôi rằng vào thời điểm đó ông không suy nghĩ rõ ràng sáng suốt, vì ông đang bị căng thẳng kinh niên. Do đó, ông đã chịu thua cơn cám dỗ, và chấp nhận lời đề nghị trồng cây cần sa ở trong nhà cô con gái út của ông, sau khi cô ly thân với người chồng đã trở nên xa lạ. Thực vậy, ông đã ngây thơ chấp nhận đề nghị đó, khi ông đâm ra tuyệt vọng, và muốn chứng minh cho gia đình rằng ông có thể mang tiền về.”

Ông Fice thấy rằng việc ông Quang được ở lại nước Úc sẽ điều có lợi nhất cho các cháu của ông.
Ông nói, “Hoàn cảnh của ông Quang là hơi bất bình thường. Tình trạng mất việc làm, và nhu cầu cần kiếm tiền để trả lại cho con gái ông những khoản chi phí mà cô bỏ ra để có được visa của ông, của mẹ và em gái ông, để họ có thể đến Úc và cư trú tại Úc, chính là điều dẫn tới việc ông vi phạm. Ông chưa bao giờ gặp rắc rối với cảnh sát trước khi có vụ vi phạm này. Ông đặt ra nguy cơ mức thấp của việc tái phạm. Không có bằng chứng cho thấy ông có được bất kỳ lợi thế tài chính đáng kể nào từ hoạt động của ông. Ông Quang rất hối hận và xấu hổ vì hành vi phạm luật của ông. Hầu chắc ông sẽ không lặp lại hành vi đó.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: