TN – Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án chính quyền Donald Trump tàn nhẫn và sai lầm khi chấm dứt chương trình bảo vệ những thanh thiếu niên di cư bất hợp pháp đến Mỹ.

Người biểu tình tập trung trước Đại sứ quán Mỹ tại thành phố Mexico – Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết chương trình Tạm hoãn trục xuất những người đến Mỹ (bất hợp pháp) thuở thơ ấu (DACA) là chương trình có liên quan đến 800.000 người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ được chính quyền tổng thống Barack Obama áp dụng trong 5 năm qua.

Ngày 5-9, tổng thống Trump đã phê chuẩn quyết định chấm dứt DACA và ủy thác cho Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions thông tin với truyền thông về vấn đề này

“DACA đã bị hủy bỏ” – bộ trưởng Sessions tuyên bố ngắn gọn. Trong khi đó, ông Trump lên Twitter kêu gọi: “Quốc hội hãy chuẩn bị sẵn sàng để làm công việc của mình – DACA”.

Quyết định này sẽ có hiệu lực vào tháng 3-2018 và Quốc hội sẽ có 6 tháng để định đoạt số phận của những trẻ em đang hưởng ưu đãi theo chế độ này.

Những người trong chương trình, gọi là “Dreamer”, chủ yếu là người Mỹ Latinh, đã học tập và xin việc làm nhờ vào chính sách của ông Obama.

Ông Obama cho biết quyết định chấm dứt DACA là một quyết định “tàn nhẫn” và “sai lầm”. “Nhắm đến những người trẻ tuổi này là sai lầm bởi vì họ không làm gì sai” – ông Obama viết trên Facebook.

“Hiện tại Nhà Trắng đã chuyển trách nhiệm về những người trẻ tuổi này cho Quốc hội thì giờ các thành viên Quốc hội có trách nhiệm bảo vệ những người trẻ tuổi và tương lai của chúng ta” – ông Obama kêu gọi.

Ngược lại, chính quyền ông Trump lập luận rằng chương trình mà ông Obama đã ban hành không thông qua Quốc hội là vi hiến.

Trong một phát biểu trên Twitter, ông Trump cho biết ông đang mong muốn làm việc với cả các thành viên đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa tại Quốc hội để “giải quyết cải cách nhập cư theo cách ưu tiên cho những công dân chăm chỉ của đất nước chúng ta”.

Trong diễn biến liên quan, cảnh sát New York đã bắt giữ hàng chục người biểu tình tập trung trước tòa nhà Trump Tower nhưng không có báo cáo về bất kỳ vụ đụng độ nào.

Theo đài BBC, may mắn là ông Trump không cần nhiều sự trợ giúp của Quốc hội trong việc chấm dứt DACA như khi bãi bỏ Obamacare hay xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Trên thực tế, bằng cách thiết lập thời hạn 6 tháng để Quốc hội ra quyết định về việc có chấm dứt DACA hay không và kéo dài ảnh hưởng của chương trình này trong 2 năm tới cho đến khi giấy phép lao động của những người theo chế độ này hết hạn, ông Trump đã đặt tất cả áp lực lên các nghị sĩ.

Điều này sẽ khiến cho việc ủng hộ DACA trong Quốc hội trở nên khó khăn hơn. Tại Hạ viện, các nghị sĩ sẽ phải thông qua việc phản đối những người nhập cư này. Tại Thượng viện cũng cần ít nhất 60 phiếu bầu để có thể phản đối việc chấm dứt DACA.

Hơn nữa hiện nay Quốc hội Mỹ đã có đủ những vấn đề bức xúc cần giải quyết khác như cứu trợ bão lũ, ngân sách chi tiêu, sự cần thiết trong việc ủy quyền nợ cho chính phủ mới, cải cách thuế.

Anh Thư

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.