Chiếc xe bị cháy của ông Nguyễn Thanh vào trưa Chủ Nhật, 3 tháng 12, 2017. (Hình của ty cứu hỏa East Contra Costa Fire Protection District)

BETHEL ISLAND, Bắc California – Hỏa hoạn đã phá hủy một chiếc xe motor home duy nhất của một người đàn ông sống ở Bethel Island trong vùng vịnh San Francisco. Trước đó không lâu, chiếc xe từng bị chết máy ở bên đường và được những người tốt bụng xúm lại để giúp đỡ.

Dưới đây là bản tin được đăng trên báo East Bay Times, về hoàn cảnh của ông Nguyễn Thanh và chiếc xe bị cháy.

Lúc 12 giờ 52 chiều Chủ Nhật, 3 tháng 12, một đám cháy bùng lên ở gần một chiếc xe giải trí (recreational vehicle) trong khu phố 3300 trên đường Stone Road. Mấy xe chữa lửa của Ty Cứu Hỏa East Contra Costa (ECCFPD) đã đến nơi khoảng 14 phút sau đó. Trước khi được dập tắt, lửa đã lan tới chiếc motor home và thiêu hủy chiếc xe này.

Trưởng toán cứu hỏa nói rằng vụ cháy này có thể bắt đầu từ dưới chiếc xe đó, khi người chủ cố lái chiếc xe ra khỏi khu đất trống. Chiếc xe bị mắc kẹt và mấy bánh xe đang quay làm cho đám cỏ ở dưới chiếc xe bốc cháy.

Chủ xe là ông Nguyễn Thanh. Ông đã từ chối sự giúp đỡ của Hội Hồng Thập Tự khi hội đề nghị giúp ông có nơi tạm trú.

Trước khi xe bị cháy, ông Thành được một số người chú ý. Lý do là hiếc xe motor home của ông từng bị hư bên lề xa lộ Byron Highway trong mấy ngày. Một người dùng mạng xã hội không thích chiếc xe và viết ý kiến xấu về chiếc xe của ông Thanh. Thế nhưng ý kiến này đã khiến một số người đáp lại bằng cách đến giúp đỡ ông sửa xe.

Người cầm đầu nỗ lực trợ giúp là bà Pam Cambra-Sans. Bà và người bạn là ông Ted Curran, chủ tiệm sửa xe, đã sửa cho xe có thể chạy trở lại. Công việc hảo tâm của họ diễn ra vào ngày hôm trước Lễ Tạ Ơn, và sau đó cả hai người đều có thể nghỉ lễ ở Fremont cùng với gia đình của họ.

Cambra-Sans cho biết bà đã nói chuyện với ông Thanh, người làm chủ một lô đất trên đường Stone Road nơi chiếc xe của ông đậu lại. Bà đã tìm cách giúp tìm ra một giải pháp cho hoàn cảnh khó khăn của ông.
Bà Cambra-Sans nói với báo East Bay Times, “Tôi bảo ông rằng chúng tôi có rất nhiều người tháo vát trong cộng đồng chúng tôi, vì vậy hãy gặp lại nhau sau ngày nghỉ lễ. Tôi mới về nhà ngày hôm qua [Chủ Nhật], và được mọi người báo tin rằng chiếc xe motor home của ông Thanh đã bị thiêu rụi.”
Ông Nguyễn Thanh đã tìm cách sửa sang cho lô đất của ông theo đúng qui định của thành phố, để ông có thể sống trong chiếc motor home đậu trên đó. Theo luật thì người ta không được sống trong motor home đậu trong bãi đất, vì “nhà xe” này bị xem là xe, và xe chỉ được đậu trong một thời hạn trước khi phải di chuyển đi nơi khác.

Đó là lý do tại sao ông Nguyễn Thanh đã lái xe đi lòng vòng để tránh đậu chiếc motor home thường xuyên trên lô đất.

Muốn giữ xe trên lo đất thì ông cần tiền để xây dựng một nền xi măng, cộng thêm một số chi phí khác cho điện và nước. Luật không cho phép người ta sống trong xe giải trí, trừ khi xe đậu trong một bãi đậu dành riêng cho loại xe này (motor home park).

Vì không thể đậu xe lâu trên lô đất của mình, ông Nguyễn Thanh đã phải thường xuyên dời chiếc xe. Điều này dẫn đến việc ông bị viết giấy phạt mấy lần, xe bị chết máy và phải đậu bên lề đường, và vụ cháy xảy ra khi xe bị mắc kẹt trên lô đất của ông.

Trường hợp của ông Thanh đang là tiêu biểu cho tình trạng giá nhà quá đắt trên khắp California, mà đặc biệt là  tại những nơi có đông dân cư như San Francisco, Los Angeles, và Quận Cam. Nhiều người vô gia cư đã phải sống trong xe, nhưng xe không thể đậu quá lâu tại một địa điểm.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: