Loc Ba Nguyễn hiện đang bị cáo buộc tuồn lậu vũ khí và dụng vụ vượt ngục vào tù cho ba phạm nhân. Tuy nhiên, hiện chưa rõ người này tuồn vào bằng cách nào, và những dụng cụ này chưa được thu giữ, cũng như chưa rõ bọn chúng làm thế nào lại không gây tiếng động khi cắt các thanh sắt xuyên tường và ống thông khí để leo lên được mái nhà.

Loc Ba Nguyen

Loc Ba Nguyen

Loc Ba Nguyễn hiện đang bị cáo buộc tuồn lậu vũ khí và dụng vụ vượt ngục vào tù cho ba phạm nhân. Tuy nhiên, hiện chưa rõ người này tuồn vào bằng cách nào, và những dụng cụ này chưa được thu giữ, cũng như chưa rõ bọn chúng làm thế nào lại không gây tiếng động khi cắt các thanh sắt xuyên tường và ống thông khí để leo lên được mái nhà.

Loc Ba Nguyễn hiện đang bị cáo buộc tuồn lậu vũ khí và dụng vụ vượt ngục vào tù cho ba phạm nhân.

Bắc Dương, Jonathan Tiêu và Hossein Nayeri đã cắt những thanh sắt trong nhà tù giam giữ nam phạm nhân quận Cam ở thành phố Santa Ana vào sáng sớm ngày 22 tháng giêng, ngay sau lần điểm danh vào lúc 5h sáng. Cả ba bò trong đường ống, lên mái nhà, rồi từ đây đu dây xuống đất.
Phải đến 16 tiếng sau, vụ đào tẩu mới bị phát hiện. Thời gian vàng cho những kẻ sừng sỏ trốn thoát yên ổn. Một kế hoạch thật hoàn hảo!
Nayeri được cho là tên đầu sỏ vụ vượt ngục được lên kế hoạch tỉ mỉ trong khoảng thời gian 6 tháng, với sự trợ giúp của cô giáo dạy Anh ngữ tại tù Nooshafarin Ravaghi từ tháng 7 năm ngoái.
Cô Ravaghi – 44 tuổi – bị cáo buộc đã cung cấp bản đồ Google map chứa hình ảnh toàn bộ tòa nhà tù cho Nayeri và hai người được cho là đã liên lạc với nhau qua thư tín điện tử. Người phụ nữ gốc Iran bị bắt giữ vào hôm thứ 5 tuần trước. Tuy nhiên, Ravaghi bác bỏ cáo buộc cung cấp dụng cụ phá ngục, và vào sáng hôm nay cảnh sát buộc phải thả cô ta do “không đủ bằng chứng” buộc tội hình sự, theo Biện lý quận Cam Tony Rackauckas cho biết. Cho đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra được chứng cứ bản in bản đồ Google map.
Tại cuộc họp báo ngày hôm nay, nhà chức trách cũng tiết lộ danh tánh một trong những nghi can đồng phạm bị bắt giữ vào tuần trước trong chiến dịch truy quét nghi can liên can đến vụ vượt ngục.
Loc Ba Nguyễn hiện đang bị cáo buộc tuồn lậu vũ khí và dụng vụ vượt ngục vào tù cho ba phạm nhân. Tuy nhiên, hiện chưa rõ người này tuồn vào bằng cách nào, và những dụng cụ này chưa được tìm ra, cũng như chưa rõ ba phạm nhân làm thế nào lại không gây tiếng động  khi cắt các thanh sắt xuyên tường và ống thông khí để leo lên được mái nhà.
Vào thứ sáu ngày 22 tháng giêng, ngay sau khi đặt chân được lên mặt đất bên ngoài nhà tù, bọn chúng được một đồng phạm đến đón và đưa về một căn nhà ở thành phố Westminster. Lợi dụng việc chưa bị phát hiện, cả ba dành nguyên thời gian còn lại trong ngày thứ sáu di chuyển thoải mái giữa Westminster, Hungton Beach và Santa Ana.
Ngay tại lúc nhà tù phát hiện ba phạm nhân biến mất, bọn chúng đón taxi đi Rosemead. Trên đường đi, những trên vượt ngục dừng lại chợ Target, và tên Bắc Dương chĩa súng bắt tài xế taxi làm con tin. Tối hôm đó, bọn chúng trụ ngú tại một địa điểm chưa được xác định ở quận Los Angeles. Sáng thứ bảy, Dương giở trò thử xe rồi dong luôn với chiếc GMC màu trắng. Ba ngày tiếp theo, ba gã trốn tù ẩn mình tại khách sạn Flamingo Inn, thành phố Rosemead trong khi người tài xế taxi vẫn trong tay bọn chúng.
Vào thứ ba, sau 4 ngày trốn thoát, Tiêu gởi một lá thư cho mẹ mình từ bưu điện ở thành phố Gardern Grove nhằm đánh lạc hướng các nhà điều tra. Không lâu sau, ba tên lái đem theo con tin lên San Jose. Kế hoạch đào tẩu tưởng chừng như suông sẻ lại bắt đầu rạn nứt vào ngày tiếp theo tại khách sạn Alameda ở San Jose.
Vào ngày 27 tháng giêng, một vụ cãi cọ xảy ra về việc liệu có nên giết tài xế taxi rồi chôn xác anh ta hay không đã khiến hai tên Nayeri và Dương phải dùng đến nắm đấm nện nhau. Sang đến ngày 28, lợi dụng lúc Nayeri và Tiêu rời khách sạn đi mua mua miếng dán kiếng xe, tên Dương và tài xế taxi đã quay về lại miền Nam California.
Bắc Dương liên lạc với một người bạn gốc Việt, cho biết mình muốn đầu thú. Và anh ta bị bắt giữ tại tiệm sửa xe của người bạn này tại thành phố Santa Clara, cách nhà tù không xa.
Mặc dù nhân viên điều tra dự đoán Tiêu và Nayeri có thể đi Fresno, thành phố miền Trung California, cách San Jose 4h lái xe, nhưng hai tên này thực ra vẫn quanh quẩn ở vùng Vịnh. Không phải ngẫu nhiên bọn chúng chọn công viên Golden Gate vì nơi này được xem là chỗ lý tưởng để lẩn trốn. Vào sáng thứ bảy, một người dân nhận diện được chiếc xe tẩu thoát đang đậu trong bãi đậu xe chợ Whole Food. Cảnh sát bắt giữ Tiêu đang trốn trong  xe, còn Nayeri bỏ chạy nhưng cũng chỉ thoát được vài phút.
Vụ đào tẩu có lẽ sẽ được truyền thông báo giới mổ xẻ trong thời gian dài vì những lỗ hổng trong nhà tù, cũng như rất nhiều chỉ trích từ các chuyên gia cả huấn cũng như nghiệp đoàn cảnh sát.
Và vụ đào tẩu chắc chắn sẽ còn được cộng đồng người gốc Việt ở California bàn tán xôn xao do tính chất tội phạm, băng đảng nguy hiểm của một số rất ít những người đồng hương. Và rõ ràng, vụ vượt ngục phần nào vén một mảng tối của người gốc Việt tại Mỹ.
Tổng hợp
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: