(RealtyTimes)Bạn không đủ sức làm chủ một căn nhà là một điều đáng buồn, nhưng tệ hơn nữa là bạn làm chủ một căn nhà và rồi chỉ ngồi trong nhà và không thể làm bất cứ điều gì, bởi vì sau khi thanh toán tiền vay mua nhà, lệ phí của Hiệp Hội Chủ Nhà (HOA), các thứ thuế, và các hóa đơn liên quan đến căn nhà, bạn không còn gì.

Một vài chiến lược khôn ngoan có thể giúp bạn tránh rơi vào trường hợp nghèo vì nhà như vậy.

221946-Nha-Dat-01-6
Luôn luôn có quỹ dự phòng khi bạn làm chủ một căn nhà. (Hình minh họa: Getty Images)

Suy nghĩ kỹ về số tiền vay được chấp thuận trước

Chỉ vì ngân hàng nói với bạn rằng bạn có thể mua một căn nhà giá $400,000 không có nghĩa bạn phải chi tiêu hết số tiền $400,000. Có thể bạn sẽ không thoải mái với một khoản thanh toán cao như vậy nếu điều đó có nghĩa bạn sẽ không có một khoản tiền dự phòng và không thể đóng góp vào trương mục tiết kiệm của bạn.

Vài điều bạn nên xem xét:

– Bạn có thể tiếp tục đầu tư như bạn muốn hay không?

– Bạn có thể duy trì (hoặc gây dựng) quỹ khẩn cấp của bạn hay không?

– Bạn có đủ tiền còn lại để thiết lập một quỹ dự phòng hay không? Dù bạn ở tuổi 15, 25 hay 65, nếu bạn gặp khó
khăn về tiền bạc và muốn cải thiện, điều trước hết mà bạn cần làm là gây dựng một quỹ dự phòng. Ðây là một khoản tiền mà nhiều người có thể gọi bằng một tên khác, như đệm tiền mặt, quỹ khẩn cấp, quỹ phòng xa hay tiền tiết kiệm dự phòng.

Tính toán toàn thể các khoản thanh toán của bạn

Nợ chính và tiền lời chỉ là một phần của những khoản thanh toán. Bạn còn phải trả các khoản thuế và lệ phí bảo hiểm. Nếu bạn phải trả lệ phí bảo hiểm thế chấp tư và lệ phí của Hiệp Hội Chủ Nhà, bạn phải tính vào toàn thể các khoản thanh toán của bạn.

Dự trù ngân sách cho các phí tổn phụ trội

Nếu căn nhà mới của bạn có một hồ tắm, đừng quên dự trù ngân sách cho việc làm sạch chiếc hồ tắm đó. Nếu bạn dọn tới một căn nhà lớn hơn, bạn có thể phải tăng phí tổn cho dịch vụ làm sạch căn nhà và các hóa đơn tiện ích, và nếu bạn phải di chuyển một khoảng cách dài hơn, bạn có thể phải trả nhiều tiền xăng hơn. Ðó là những điều nhỏ nhặt có thể gộp lại và ảnh hưởng tới khả năng chi tiêu của bạn.

Ðừng vội thực hiện những cải thiện

Có thể bạn nên chờ đợi một vài tháng để xem các chi phí của bạn như thế nào trước khi bạn dốc hết tiền tiết kiệm cho một căn bếp mới. Ðồ đạc mới cho căn nhà cũng vậy. Bạn rất muốn sửa chữa căn nhà theo ý bạn và sắm sửa đồ đạc mới, nhưng bạn nên kiên nhẫn một chút.

Nên mua hợp đồng bảo hành nhà

Các chuyên viên có quan điểm khác nhau về vấn đề này – vài người nói bạn tuyệt đối phải có một hợp đồng như vậy, trong khi những người khác cho rằng như vậy là phí tiền. Nhưng nếu bạn cần hàng ngàn đô la để thay hệ thống điều hòa không khí bị hư hỏng hoặc một tủ lạnh không còn lạnh nữa, điều đó sẽ gây khó khăn cho bạn. Khi đó bạn mới thấy một khoản tiền nhỏ chi ra hàng tháng rất xứng đáng, giúp bạn yên tâm khi biết rằng hầu hết những sửa chữa lớn sẽ được hợp đồng bảo hành che chở.

Tuyên bố căn nhà là nơi ở chính để hưởng sự miễn trừ

Tại vài tiểu bang, bạn có thể nộp một đơn xin miễn trừ cho nơi ở chính để hạ giảm thuế bất động sản. Khoản tiền mà bạn có thể tiết kiệm được lên tới hàng trăm đô la mỗi năm hay nhiều hơn.

Thay đổi khoản tiền thuế trừ trước

Một trong những lợi ích lớn lao của việc sở hữu nhà là được miễn giảm thuế. Nếu bạn giữ nguyên những khoản thuế trừ trước, bạn sẽ nhận được một món tiền lớn khi bạn khai thuế, nếu không có điều gì khác thay đổi. Nhưng bằng cách điều chỉnh khoản tiền thuế được giữ lại, bạn có thể nắm được nhiều tiền hơn mỗi tháng để sử dụng cho những chi phí cao hơn.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: