Garcia bị hai cảnh sát đánh trọng thương trong phòng thẩm vấn, sau đó anh ta bị kéo lê “khi bị xích và bán khoả thân” về phòng giam. Lúc này, Lê và Abecendario liên tục đá, đấm và dẫm lên người Garcia. Chưa dừng tại đó, hai cảnh sát cải huấn còn ném phạm nhân này vào tường, và xuống nền phòng giam.

cai huan

Tuấn Lê và Phillip Abecendario. Photo Courtesy: patch.com

Hai cảnh sát cải huấn quận Santa Clara – Tuấn Lê và Phillip Abecendario – bị bắt giữ vì liên can đến vụ hành hung một tù nhân vào năm ngoái tại Nhà tù Chính ở San Jose.
Lê – 31 tuổi – và Abecendario – 27 tuổi – bị cáo buộc trọng tội hành hung khi đang làm công vụ, theo thông tin từ văn phòng biện lý quận Santa Clara.
Hai cảnh sát cải huấn đã ra tay hành hung Ruben Garcia – 49 tuổi – tù nhân mới được chuyển tới nhà tù Chính vào tối ngày 23 tháng 7 năm 2015 khi toàn bộ nghi phạm đã bị khoá lại vào lại trong phòng giam. Garcia bị hai cảnh sát đánh trọng thương trong phòng thẩm vấn, sau đó anh ta bị kéo lê “khi vẫn bị xích và bán khoả thân” về phòng giam. Lúc này, Lê và Abecendario liên tục đá, đấm và dẫm lên người Garcia. Chưa dừng tại đó, hai cảnh sát cải huấn còn ném phạm nhân này vào tường, và xuống nền phòng giam.
Kết quả điều tra tiết lộ, ít nhất hơn 20 tù nhân chứng kiến một phần vụ sử dụng bạo lực quá mức. Hai nhân viên cải huấn này đã không làm tường trình hay giải thích tại sao phải dùng đến vũ lực, Phó biện lý John Chase cho hay. Cả hai nhân viên đều được cho tạm nghỉ việc từ tháng hai năm nay.
Garcia đệ đơn kiện quận Santa Clara cùng hai cảnh sát Tuấn Lê và Abecendario. Vụ việc xảy ra khoảng 1 tháng trước khi tù nhân Michael Tyree bị ba nhân viên cải huấn đánh chết vào tháng 8 năm 2015. Ba nhân viên này hiện đang đối diện với cáo buộc giết người.

 

Tuy nhiên, Garcia vẫn tỏ ra nghi ngờ về vụ kiện của mình, ngay cả khi hai cảnh sát bị bắt giữ vào hôm thứ hai. “Tôi không mấy tin tưởng vì họ ở trong vị trí có thể giữ mọi thứ ngủ yên đâu đấy, họ có thể lãnh cáo buộc nhẹ hơn hay những gì tương tự,” Garcia giãi bày. Cựu thành viên băng đảng cho biết, đệ đơn kiện vì những cảnh sát này đã đánh vỡ quai hàm và gây tổn thương thần kinh vĩnh viễn cho anh. Garcia còn cho biết thêm, chưa bao giờ trong đời giang hồ lại bị đánh thê thảm như bị dưới tay hai nhân viên cải huấn.
“Chúng ta không thể để những nhân viên cải huấn tự mình quản trị, tự ra tay phạt những người tù nhân đang chờ phiên xử hay đang thụ án,” công tố John Chase nói.
“Trọng tâm chính là đem lại cho Sở Cảnh sát quận và Hiệp hội Cảnh sát Cải huấn sự minh bạch và trách nhiệm,” trung sĩ Amy Lê – Chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát Cải huấn quận Santa Clara chia sẻ, “Tôi sẵn sàng hợp tác với Sở Cảnh sát, Uỷ ban Giám sát và cộng đồng để lấy lại niềm tin công chúng. Chúng tôi cùng chia sẻ trách nhiệm nhằm đem lại môi trường an toàn trong nhà tù cũng như ngoài cộng đồng.”
Nếu bị truy tố, Lê và Abecendario sẽ đối diện với mức án tối đa 3 năm tù giam.
Tổng hợp
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: