1

Năm nay 44 tuổi, ông Assange luôn bị chính phủ Thụy Điển tố giác đã dính líu vào một vụ cưỡng hiếp vào năm 2010 ở Thụy Điển và muốn điều tra vụ này, nhưng Assange luôn bác bỏ tố giác này.
Vốn là một tay hacker có hạng, Assange còn làm chính phủ Mỹ tức giận sau khi đã đột nhập và công bố nhiều trăm ngàn tài liêu mật về ngoại giao của Hoa Kỳ và từ tháng 6 năm 2012 đến nay đã trốn vào Tòa Đại Sứ Ecuador của London.
Vào năm 2010, Wikileaks công bố hơn 90,000 tài liệu mật về chiến dịch quân sự của Mỹ ở Afghanistan, sau đó là 400,000 báo cáo về chi tiết các cuộc hành quân ở Iraq và nhiều triệu điện thư ngoại giao của Mỹ từ năm 1973.
Assange từng nhiều lần nói thực ra ông ta sợ bị dẫn độ đưa sang Hoa Kỳ, nơi đã có một cuộc điều tra hình sự về các hoạt d0ộng của Wikileaks. Trong tuyên bố, đại diện tòa án của Thụy Điển nói ‘chúng tôi e ngại Assange có thể trốn thoát khỏi màn lưới bủa vây của pháp luật’
Trong năm 2015, Tối Cao Pháp Viện của Thụy Điển đã bác bỏ đơn kháng án của Assange kêu gọi phải hủy bỏ trát lệnh bắt giữ ông ta. Luật sư bào chữa cho Asange nói trát lệnh bắt ông ta là vô giá trị.
vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: