KIEV, UKRAINE — Ukraine ngày thứ Bảy đã mở rộng cuộc tấn công quân sự vào các phần tử ly khai thân Nga tại miền đông nhiều biến động của nước này, nơi các quan sát viên châu Âu bị các phần tử vũ trang bắt làm con tin nhưng hiện đã được trả tự do. Không khí tang tóc bao trùm thành phố cảng Odessa ở miền nam Ukraine, nơi mà hơn 42 người thiệt mạng vào ngày thứ Sáu trong những cuộc xung đột giữa hai bên.

Lực lượng Ukraine tiến vào Kramatorsk, một thị trấn cách Slovyansk 17 km về phía nam, nơi cuộc tiến công bắt đầu ngày thứ Sáu.

Ông Vasil Krutov, người đứng đầu Trung tâm Chống Khủng bố Ukraine, cho biết có giao tranh và đụng độ dữ dội tại Kramatorsk với một số tổn thất. Tuy nhiên ông không đưa ra con số rõ rệt về những người thiệt mạng hay bị thương. Tại một cuộc họp báo ở Kiev, ông Krutov nói vụ đối đầu tại Kramatorsk đang biến thành một cuộc tranh chấp quân sự kéo dài.

Ông nói là lực lượng Ukraine đang phải đối mặt với “một kẻ gây hấn nghiêm trọng.”

“Những gì xảy ra tại Donetsk và trên toàn miền đông không chỉ là một hành động được hoạch định ngắn hạn,” ông Krutov nói với phóng viên. “Đây quả thực là chiến tranh.”

Tình hình nóng bỏng

Truyền hình địa phương chiếu cảnh xe bọc thép di chuyển qua thị trấn, và Bộ Nội vụ cho biết lực lượng Ukraine đã chiếm lại trụ sở cơ quan an ninh.

Cũng có tin về nổ súng tại Slovyansk, nơi quân đội trước đây vấp phải kháng cự mạnh mẽ của chiến binh ly khai. Vào ngày thứ Sáu có ít nhất 9 người thiệt mạng tại đây, gồm có 2 quân nhân khi những phần tử vũ trang bắn rơi 2 máy bay trực thăng của quân đội.

Ông Krutov nói các lực lượng Ukraine hiện đang kiểm soát tất cả những con đường dẫn đến Slovyansk.

Ông Krutov nói những phần tử vũ trang thân Nga – những người mà ông gọi là “khủng bố” – hiện tập trung chủ yếu ở Slovyansk. Ngoài việc bao vây thành phố, các lực lượng chính phủ hiện kiểm soát hoàn toàn các đài phát thanh và tháp truyền hình.

12 quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu bị những phần tử vũ trang bắt giữ đã được trả tự do tại Slovyansk. Truyền thông Nga loan tin rằng những con tin, gồm 7 người châu Âu và 5 người Ukraine, được thả ra sau những cuộc thảo luận với một đặc sứ do Tổng thống Nga Vladimir Putin phái đến.

Nhưng tình hình vẫn bất định. Một cư dân Slovyansk từ chối không cho biết tên nói rằng lực lượng ly khai trong thị trấn đang xây dựng lại hệ thống phòng thủ.

“Vào lúc này không ai kiểm soát các chốt kiểm soát. Cư dân địa phương đang dựng lại rào chắn,” người đàn ông này cho biết.

Số tử vong tăng lên ở Odessa

Tại Odessa, số người tử vong trong vụ xung đột hôm thứ Sáu giữa những người biểu tình ủng hộ Nga và ủng hộ chính phủ Ukraine tăng lên đến 42 người. Hầu hết những người chết là những người biểu tình thân Nga bị kẹt trong tòa nhà bị những người ủng hộ chính phủ phóng hỏa.

Vụ xung đột ở Odessa, thành phố cảng quan trọng trên Biển Đen, khiến nhiều người chết nhất kể từ khi cuộc nổi dậy tháng Hai dẫn đến việc tổng thống Ukraine ủng hộ Nga, Viktor Yanukovych, bị truất quyền.

Hôm thứ Bảy, người thương tiếc đến đặt hoa gần cửa ra vào cháy thành than của một tòa nhà công đoàn. Khoảng 2000 người biểu tình ủng hộ Nga tụ tập bên ngoài hô to: “Odessa là thành phố của Nga.”

Chính phủ Ukraine và phương Tây tin là điện Kremlin đang hậu thuẫn những phần tử ly khai gây bất ổn đất nước trước cuộc bầu cử được dự trù tổ chức vào ngày 25 tháng 5. Moscow nói Kiev và những nước phương Tây bảo trợ đang khiêu khích đổ máu và sẽ phải trực tiếp chịu tránh nhiệm về việc này.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: