SAIGON — Sau hiện tượng khách sắp hàng dài trong tuần đầu tiên khai trương năm ngoái, giờ đây McDonald’s đang phải cùng lúc đối đầu với khó khăn trong và ngoài nước, theo Vnexpress.net.

Đầu tháng 2/2015, McDonalds đánh dấu tròn một năm hoạt động ở Việt Nam bằng việc mở một cửa hàng thứ tư trong bối cảnh công ty đang phải chật vật cạnh tranh ở Mỹ. Doanh số của chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh lớn nhất thế giới đã giảm 4,6% trong tháng 11/2014. Đây là mức giảm mạnh nhất từ tháng 6/2001, và cũng là tháng không tăng trưởng thứ 12 liên tiếp của hãng.

z-mcdonald-macdo-2-

McDonald’s ở Sài Gòn không còn cảnh khách xếp hàng để vào như những ngày đầu khai trương.

Một nhà cung cấp cho McDonalds nói mặc dù công ty tin tưởng vào tương lai của McDonalds, song thành tích trong năm đầu không đạt như mong đợi.

VnExpress nêu nhận định của vị giám đốc một công ty cung ứng giải pháp hậu cần cho các tập đoàn F&B lớn tại Việt Nam, rằng sau một năm từ sự kiện “gây sốc” giới kinh doanh F&B khi McDonald’s khai trương cửa hàng đầu tiên của tại Việt Nam, trái với nhiều dự đoán, thị trường cung ứng Fast food 2014 không như kỳ vọng, không còn tái diễn cảnh “xếp hàng thưởng ngoạn lối sống phương Tây” nữa.

“Có một điều thú vị là, trong năm 2014, hầu hết các dự án F&B mà chúng tôi nhận được đều là các dự án mang phong vị Việt, Nhật, Hàn và Beer Club”, vị này nói.

blank

McDonald’s ở Sài Gòn không còn cảnh khách xếp hàng để vào như những ngày đầu khai trương.

Thực tế là sau khi những biển hiệu chữ M màu vàng đầu tiên mọc lên ở Việt Nam năm ngoái, sự phấn khích đã dần lắng xuống do những thách thức văn hóa và dân số. Theo VnExpress, các nhà quan sát cho rằng vấn đề ở đây có thể liên quan đến khẩu vị và thu nhập của dân địa phương. McDonalds thường sử dụng thịt bò làm nhân bánh, trong khi người Việt Nam thường ăn thịt heo và thịt gà nhiều hơn. Và liệu khách hàng có sẵn sàng chi tiền mua một bữa ăn với giá bằng bốn tô phở?

VnExpress phân tích rằng McDonalds tính toán đúng khi hướng tới nhóm khách hàng dưới 35 vì độ tuổi này chiếm đến 65% dân số VN, nhưng vấn đề là họ phải tạo ra một điểm đến cuối tuần cho các gia đình Việt Nam, điều đi đôi với sách lược của công ty ở những nơi khác.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: