Ngày 4/3, Malaysia yêu cầu Đại sứ Triều Tiên tại Kuala Lumpur Kang Chol rời nước này trong vòng 48 giờ sau những căng thẳng liên quan tới nghi án Kim Jong Nam.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Malaysia ra thông cáo tối 4/3 nói Đại sứ Kang Chol được gọi lên bộ nhưng không có viên chức nào từ đại sứ quán Triều Tiên có mặt.

Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia. Ảnh: The Star.

“Vì lý do này, bộ Ngoại giao đã gửi công hàm ngoại giao tới sứ quán tối nay, thông báo với chính phủ Triều Tiên rằng ngài Kang Chol đã bị chính phủ Malaysia coi là không còn được chào đón. Ông ta phải rời Malaysia trong vòng 48 tiếng kể từ thời điểm dự kiến của buổi gặp, 6h tối ngày 4/3/2017”, thông cáo nói.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Seri Anifah, trong cuộc gặp trước hôm 28/2, Malaysia đã yêu cầu Triều Tiên xin lỗi bằng văn bản về những cáo buộc Bình Nhưỡng nói về vụ điều tra nghi án Kim Jong Nam.

“Phía Triều Tiên được thông báo là nếu không có trả lời vào 10h tối hôm đó, chính phủ Malaysia sẽ phải thực hiện các biện pháp mà bảo vệ lợi ích của mình”, ông nói. “Đã gần bốn ngày trôi qua kể từ hạn chót đó và chưa có lời xin lỗi nào đưa ra và cũng không có dấu hiệu việc đó. Vì lý do này ông đại sứ đã bị coi là ‘không còn được chào đón'”.

“Không còn được chào đón” (persona non grata) là thuật ngữ ngoại giao để nói một người sẽ bị cấm không được nhập cảnh vào một nước. Đó là hành động quyết liệt nhất mà một nước có thể áp dụng đối với các nhà ngoại giao – vốn có quyền miễn trừ hình sự.

Malaysia truc xuat dai su Trieu Tien sau nghi an Kim Jong Nam hinh anh 2
Nhân viên Đại sứ quán Triều Tiên nhận công hàm từ bộ Ngoại giao Malaysia. Ảnh: The Star.

Triều Tiên cho đến nay vẫn chỉ trích đây là âm mưu chính trị mà các đối thủ của họ thực hiện và chưa thừa nhận người bị chết là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Kim Jong Un. Dù vậy, Triều Tiên vẫn cử phái đoàn cao cấp cùng một nhân vật ngoại giao kỳ cựu tới để đòi xác – yêu cầu hiện phía Malaysia vẫn từ chối.

Động thái trục xuất nhà ngoại giao Triều Tiên của Malaysia đẩy mối quan hệ giữa hai quốc gia vào tình trạng căng thẳng thêm sau hàng loạt lời chỉ trích lẫn nhau trong thời gian qua.

Đại sứ Kang Chol thường xuyên có những chỉ trích đối với quá trình điều tra của Malaysia và bác bỏ những liên quan của chính quyền Triều Tiên đối với nghi án Kim Jong Nam.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: