1

Công tố viên hàng đầu của Malaysia đã gỡ bỏ cho Thủ tướng Najib Razak khỏi các cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối tài chính kéo dài lâu nay.

Văn phòng trưởng công tố nói rằng 681 triệu đôla mà ông Najib nhận vào tài khoản ngân hàng cá nhân của ông là khoản hiến tặng từ gia đình hoàng tộc Ả-rập Saudi.

Những người chỉ trích nói rằng số tiền này là từ quỹ đầu tư thuộc sở hữu nhà nước, quỹ 1MDB.

Tuy liên tục bác bỏ các cáo buộc, nhưng ông Najib đã phải đối diện với áp lực đòi ông từ chức.

Các quan chức chống tham nhũng trước đó nói rằng ông đã nhận tiền dưới dạng quà tặng từ một nhà góp quỹ nước ngoài.

Văn phòng trưởng công tố nói ông Najib đã trả lại 620 triệu đôla, nhưng một phóng viên BBC nói không rõ 61 triệu còn lại đi đâu.

Image copyright EPA
Image caption Ông Najib từng phải đối diện với áp lực mạnh mẽ đòi ông từ chức

Trưởng công tố Mohamed Apandi Ali nói trong một tuyên bố trên báo chí hôm thứ Ba rằng số tiền là một khoản “đóng góp cá nhân” từ gia đình hoàng gia ở Ả-rập Saudi, được chuyển vào trong thời gian giữa tháng Ba tới đầu tháng Tư 2013.

Ông nói thêm rằng các quan chức chống tham nhũng đã gặp gỡ các nhân chứng, gồm cả người mà họ đã xác định được là người đóng góp, để xác nhận việc này.

“Tôi thấy thỏa đáng khi nói rằng không có bằng chứng cho thấy khoản đóng góp đó là một dạng đút lót, tham nhũng,” ông nói, và cho biết thêm rằng các bằng chứng không cho thấy khoản đóng góp đã được sử dụng như một thứ để “xui khiến hoặc tưởng thưởng” ông Najib nhằm khiến ông làm bất kỳ điều gì trong cương vị thủ tướng.

Malaysia có kỳ tổng tuyển cử lần cuối cùng là hồi tháng Năm 2013, với kết quả đảng của ông Najib trở lại nắm quyền nhưng ở mức tín nhiệm thấp nhất từ trước tới nay.

Trưởng công tố cũng nói rằng ông Najib đã không phạm tội hình sự nào liên quan tới ba cuộc điều tra khác, và không có hành động nào sẽ được thực hiện đối với ông.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: