Thân nhân của hành khách trên chuyến bay MH370 tại sân bay ở Bắc Kinh

Hãng hàng không Malaysia Airlines cho hay bị mất liên lạc với một chiếc máy bay đang trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh, với 239 người trên khoang.

Hãng này nói trong thông cáo rằng chuyến bay MH370 mất tích lúc 02:40 giờ địa phương (01:40 sáng giờ Việt Nam) ngày thứ Bảy 8/3.

Theo lịch nó phải hạ cánh ở Bắc Kinh lúc 06:30 (05:30 giờ Việt Nam).

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Chuẩn đô đốc Ngô Văn Phát, chính ủy Hải Quân vùng 5, cho biết máy bay của Malaysia Airlines đã rơi xuống vùng biển tiếp giáp giữa VN và Malaysia, cách đảo Thổ Chu, Phú Quốc, 153 hải lý.

BBC đã liên lạc với Bộ chỉ huy Hải quân vùng 5 và được cho biết là thông tin của báo Tuổi Trẻ là chưa chính xác.

Đại diện của Bộ chỉ huy Hải quân Vùng 5 nói tọa độ mà báo này đưa tin trên thực tế là tọa độ được ước tính dựa trên vận tốc của máy bay và thời điểm mất liên lạc.

Cho đến nay, Bộ chỉ huy Hải quân Vùng 5 vẫn chưa biết rõ chiếc máy bay này đã rơi ở đâu hoặc đã rơi hay chưa.

Tuy nhiên vì máy bay của Malaysia mất tín hiệu trên vùng biển của Malaysia nên các lực lượng cứu hộ của Việt Nam chỉ mới triển khai công tác cứu hộ nhưng còn phải đợi lệnh của cấp trên.

Trước đó, báo điện tử VnExpress sáng 8/3 dẫn lời ông Phạm Hiển, Giám đốc Trung tâm phối hợp Tìm kiếm Cứu nạn Khu vực III nói đã dò được cho thấy máy bay cách mũi Cà Mau 120 hải lý (khoảng 220 km) về phía Tây Nam.

Tuy nhiên, khi được BBC liên lạc, trung tâm này cho biết tọa độ mà trang này đăng tải trên thực tế là tọa độ cuối cùng của chiếc máy bay trước khi bị mất tín hiệu.

Quốc tịch của hành khách trên chuyến bay MH370

Trung Quốc: 152 người lớn, 1 trẻ em

Malaysia: 38 người

Indonesia: 13 người

Úc: 7 người

Pháp: 3 người

Hoa Kỳ: 3 người lớn, 1 trẻ em

New Zealand: 2 người

Ukraine: 2 người

Nga: 1 người

Ý: 1 người

Đài Loan: 1 người

Hà Lan: 1 người

Áo: 1 người

Malaysia Airlines nói đang cùng giới chức khởi động đội tìm kiếm để tìm chiếc máy bay.

Chiếc Boeing B777-200 chở 227 hành khách, trong có hai trẻ sơ sinh, và phi hành đoàn 12 người.

Nó bị mất liên lạc sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur hai tiếng đồng hồ.

Sáng 8/3, phó chủ tịch phụ trách vận hành của Malaysia Airlines, ông Fuad Sharuji, thông báo chiếc máy bay vừa bị mất liên lạc của hãng chỉ mang theo nhiên liệu đủ cho 7 giờ bay và ông quan ngại rằng tính đến giờ này, chiếc máy bay đã cạn nhiên liệu.

Trong buổi họp báo cùng ngày, giám đốc điều hành của Malaysia Airlines, ông Ahmad Jauhari Yahya, nói ông “đau buồn sâu sắc” trước vụ việc.

Hãng hàng không này cũng nói trong một thông cáo rằng đã liên lạc với thân nhân của các hành khách và thành viên của phi hành đoàn.

Không phận Việt Nam?

Tân Hoa Xã nói máy bay này bị mất tích trong không phận Việt Nam.

Theo Tân Hoa Xã, nó chưa vào không phận Trung Quốc và cũng chưa liên lạc với kiểm soát không lưu Trung Quốc.

VnExpress dẫn lời ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết hiện giới chức Việt Nam đã tham gia nỗ lực quốc tế để tìm kiếm máy bay của Malaysia Airlines nhưng “chưa có bất cứ thông tin gì”.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng thì nói chiếc máy bay “mất hết tín hiệu liên lạc và radar trước khi vào khu vực kiểm soát không lưu (FIR) TP Hồ Chí Minh chừng 1 phút”.

Trung tâm phối hợp Tìm kiếm Cứu nạn Khu vực III khẳng định với BBC rằng chiếc máy bay bị mất liên lạc khi bay trên vùng biển Malaysia chứ không phải trong không phận của Việt Nam.

Malaysia Airlines nói với BBC sẽ tổ chức họp báo về vụ này chiều thứ Bảy.

Malaysia Airlines là hãng hàng không quốc gia của Malaysia và một trong các hãng lớn nhất châu Á. Hãng này chuyên chở gần 37.000 hành khách mỗi ngày tới 80 thành phố trên thế giới.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: