Ngoại trưởng Kerry tìm kiếm sự nhất trí của Liên đoàn ngoại trưởng Ả-rập về Syria

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói ông và Liên đoàn các ngoại trưởng khối Ả-rập đã nhất trí rằng việc sử dụng vũ khí hóa học, mà Tổng thống Syria đang bị cáo buộc tiến hành, đã vượt qua lành ranh giới nghiêm cấm trên phạm vi toàn cầu.

Phát biểu trên được đưa ra tại Paris, nơi mà ông Kerry đang trong chuyến công du châu Âu để tập hợp hậu thuẫn cho các hành động chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

“Việc sử dụng vũ khí hóa học của Assad đã vượt qua lành ranh giới đỏ quốc tế, giới hạn cấm trên toàn cầu”, ông nói.

Các nước Ả-rập bị chia rẽ về vấn đề tấn công quân sự vào Syria.

Phóng viên Hugh Schofield của BBC đưa tin từ Paris nói một số quốc gia như Saudi Arabia và Qatar ủng hộ quan điểm của Mỹ trong khi các quốc gia khác như nước láng giềng của Syria là Jordan và Lebanon tỏ ra thận trọng, lo lắng hơn rất nhiều về khả năng xung đột lan rộng qua biên giới của họ.

Ông Kerry nêu thông điệp tại một cuộc họp báo sau khi gặp ngoại trưởng Liên đoàn Ả Rập.

‘Báo động’

Tôi tin rằng rất mạnh mẽ rằng thế giới phải đứng lên chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học và đang có một cuộc tranh luận diễn ra ở Quốc hội Mỹ

           Ngoại trưởng Anh, William Hague

Hôm Chủ Nhật, Ngoại trưởng Anh William Hague nói với BBC rằng việc thế giới không hành động về Syria sẽ là điều đáng báo động.

Ông Hague nhấn mạnh đây là một thời điểm ‘báo động’ nếu thế giới không có hành động quân sự nào đáp lại việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria.

Các nghị sĩ quốc hội Anh đã bỏ phiếu chống lại một can thiệp quân sự sau khi Anh và Mỹ cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học, nhưng chế độ Assad lại đổ lỗi quân nổi dậy.

Hoa Kỳ cũng cố gắng tìm kiếm hậu thuẫn cho một cuộc tấn công, nhưng Washington chưa đạt được thỏa thuận nào với một số đối tác chính ở Hội động Bảo an tại hội nghị thượng đỉnh G20 tuần trước.

Ngoại trưởng Anh nói với BBC một phản ứng là cần thiết để “ngăn chặn” việc sử dụng vũ khí hóa học.

“Tôi tin rằng rất mạnh mẽ rằng thế giới phải đứng lên chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học và đang có một cuộc tranh luận diễn ra ở Quốc hội Mỹ”, ông Hague nói với chương trình truyền hình của Andrew Marr trên BBC.

Tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, Nga và Trung Quốc đã hơn một lần bày tỏ việc họ không đồng ý về một hành động can thiệp quân sự mà không được Liên Hiệp quốc cho phép.

Tại Hội nghị G20 vừa diễn ra ở Moscow, các cường quốc phương Tây và Nga cũng như Trung Quốc đã chưa đạt được một thỏa thuận về phương thức xử lý vấn đề Syria thông qua một hành động quân sự.

BBC

Posted by vincent

: