TTO – Hôm qua 23-6, chính quyền Mỹ tuyên bố “cảm thấy thất vọng” khi nhà chức trách Hong Kong không bắt giữ được “người thổi còi” Edward Snowden.

Chiếc máy bay chở Edward Snowden đã hạ cánh xuống sân bay ở Matxcơva hôm qua – Ảnh: Reuters

Theo AFP, một người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố phía Washington đã hoàn thành mọi thủ tục cần thiết để đề nghị Hong Kong bắt giữ Snowden. “Mỹ lấy làm thất vọng và không đồng ý với việc chính quyền Hong Kong không tôn trọng đề nghị bắt giữ kẻ trốn chạy Edward Snowden” – Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

“Đề nghị bắt giữ Snowden để dẫn độ hoàn toàn đáp ứng mọi thủ tục và yêu cầu của thỏa thuận dẫn độ giữa Mỹ và Hong Kong –  người phát ngôn này nhấn mạnh – Trong cuộc thảo luận với chúng tôi, nhà chức trách Hong Kong không hề đặt ra vấn đề gì về đề nghị bắt giữ. Do đó, chúng tôi cho rằng quyết định của chính quyền Hong Kong là rất đáng lo ngại”.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các quan chức Mỹ đã liên hệ với phía Hong Kong kể từ ngày 10-6, khi họ biết Snowden đến đặc khu này. Hôm thứ tư tuần trước, đích thân Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đã gọi điện cho lãnh đạo Hong Kong và đề nghị nhà chức trách đặc khu bắt giữ Snowden.

Phản ứng lại, chính quyền Hong Kong cho rằng họ chưa có đủ thông tin để xử lý đề nghị bắt giữ, do đó không có cơ sở luật pháp để ngăn chặn Snowden rời Hong Kong.

Theo Reuters, hôm qua Snowden đã bay đến Matxcơva. Nguồn tin của Nga khẳng định anh sẽ bay đến Cuba, nhưng Ngoại trưởng Ecuardor cho biết anh đã xin tị nạn tại nước này. Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã hủy hộ chiếu của Snowden và yêu cầu các nước trên thế giới không cho phép anh đi lại.

Thượng nghị sĩ Mỹ Dianne Feinstein tiết lộ Snowden còn đang giữ trong tay khoảng 200 tài liệu tình báo mật khác. Thượng nghị sĩ Chuck Schumer chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hỗ trợ Snowden trốn chạy.

“Ông Putin luôn hứng thú với chuyện gây hấn với Mỹ” – ông Schumer bức xúc tuyên bố và khẳng định mối quan hệ Nga – Mỹ sẽ sóng gió vì vụ Snowden.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!