Nhân viên thảo luận với người tìm việc làm tại văn phòng tìm việc ở San Francisco, California, Hoa Kỳ

Tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ đã giảm mạnh trong tháng 12, xuống còn 6,7%, mức thấp nhất tính từ hơn 5 năm qua, nhưng giới chủ nhân chỉ mướn thêm có 74.000 nhân viên mới.

Chính phủ Mỹ hôm nay cho hay tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống từ mức 7% hồi tháng 11. Nhưng một phần là do một số người đã chấm dứt nỗ lực tìm việc làm mới, và do đó những người này không được tính trong con số người thất nghệp tại Hoa Kỳ.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã vượt quá 7% từ khi có những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng vào cuối năm 2008, nhưng tỷ lệ này đã giảm 1,2% trong năm 2013.

Các nhà kinh tế tiên đoán rằng thị trường lao động sẽ tăng thêm 191.000 việc làm hồi tháng trước sau khi giới chủ nhân ồ ạt mướn thêm người vào làm việc trong tháng 10 và 11 vừa rồi.

Nhưng con số ít ỏi người có việc làm mới có thể là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã chậm lại trong những tuần cuối cùng của năm 2013.

Trong nhiều tháng qua, nền kinh tế Mỹ đã phát triển liên tục nhưng không đều đặn.

Bà Janet Yellen, người sẽ trở thành Chủ tịch Cục Dự trử Liên bang, tức Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ, nói rằng các nhà làm chính sách hy vọng rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 3% hay hơn nữa trong năm nay, so với tỷ lệ 2,6% trong 9 tháng đầu tiên của năm 2013.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: