TTO – Tại hội nghị APEC ở Bali (Indonesia), ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố các chính sách của Mỹ tại châu Á không hề thay đổi bất chấp việc Tổng thống Obama phải hủy chuyến thăm khu vực vì chính phủ đóng cửa.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phải hủy chuyến công du châu Á, để ngoại trưởng John Kerry thay thế – Ảnh: Reuters

“Hãy để tôi nói một cách rõ ràng. Những gì đang xảy ra tại Washington (chính phủ bị đóng cửa) không giảm đi một chút nào cam kết của Mỹ đối với các đối tác tại châu Á” – AFP dẫn lời ông Kerry nhấn mạnh tại hội nghị APEC.

Trước đó, giới phân tích quốc tế cảnh báo việc tổng thống Obama phải hủy chuyến công du châu Á sẽ khiến uy tín của Mỹ đối với các đồng minh khu vực bị suy giảm nghiêm trọng. Thậm chí người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cũng tuyên bố việc chính phủ Mỹ đóng cửa “ảnh hưởng nghiêm trọng đến vị thế Mỹ ở nước ngoài”.

Chuyên gia Richard Haass, chủ tịch Hội đồng Đối ngoại Mỹ, cho rằng việc chính quyền Washington đóng cửa đã gửi đến các đồng minh ở châu Á một thông điệp tai hại rằng “họ phải tự lo lấy thân”.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Kerry đã bác bỏ quan điểm này. Ông cho rằng việc chính phủ Mỹ đóng cửa chỉ là “một sự ngắt quãng tạm thời” và chiến lược “xoay trục châu Á” của Washington vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.

Dù vậy, ông Kerry thừa nhận nếu việc chính phủ Mỹ đóng cửa bị kéo dài, các nước sẽ đặt câu hỏi về quyết tâm và năng lực của Mỹ trong việc duy trì chính sách châu Á. “Tuy nhiên tôi không tin rằng việc chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ kéo dài” – ông Kerry nói.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!