Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm cho biết vụ máy bay trực thăng của chính phủ bị phe ly khai thân Nga ở Ukraine bắn rơi cho thấy quân nổi dậy tiếp cận được “các loại vũ khí tiên tiến và những hỗ trợ khác từ bên ngoài.”

Phát ngôn viên Jay Carney đưa ra nhận định này chỉ vài giờ sau khi Tổng thống tạm quyền của Ukraine cho biết phiến quân đã bắn rơi máy bay bằng súng bắn phi đạn vác vai. Ông nói 14 quân nhân, trong đó có một vị tướng, đã tử vong trong cuộc tấn công gần thành phố điểm nóng Slovyansk ở phía đông.

Trong một phát biểu riêng rẽ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm thứ Năm nêu lo ngại với người đồng cấp Nga về tình trạng bạo lực đang diễn ra, và về tin tức nói rằng chiến binh nước ngoài xâm nhập Ukraine từ lãnh thổ của Nga.

Dù Điện Kremlin phủ nhận nhiều tuần nay, hãng thông tấn nhà nước Nga Ria Novosti cho biết 33 trong số ước tính 50 chiến binh nổi dậy, bị hạ sát hôm thứ Hai ở Donetsk trong một trận chiến với quân đội Ukraine, đến từ Nga.

Hãng tin này dẫn lời Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng nói rằng thi thể của những người nước ngoài đã được xác định danh tính và trao trả cho thân nhân của họ.

Trước đó trong ngày thứ Năm, một nhà lãnh đạo ly khai cho biết phiến quân đang cầm giữ bốn quan sát viên châu Âu mất tích từ tối thứ Hai. Nhà chức trách ở Slovyansk cho biết các quan sát viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) vẫn khỏe mạnh và có thể sớm được trả tự do.

OSCE hôm thứ Tư nói 11 quan sát viên khác đã bị bắt giữ trong cùng khu vực nhưng sau đó được thả ra. Họ đang có mặt ở Ukraine trong một nhiệm vụ quốc tế nhằm giảm căng thẳng và thúc đẩy hòa bình, an ninh.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: