.- Tỉnh Hải Dương vừa xác định xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà là ổ dịch cúm gia cầm do virus H5N1 gây ra. Đến nay, đã có 22/63 tỉnh, thành phố ở Việt Nam trở thành vùng có dịch.

Chích vaccine ngừa virus H5N1 cho gia cầm. (Hình: TTXVN)

Cuối tuần trước, dịch cúm gia cầm chỉ mới bùng phát ở 16 tỉnh, thành phố là: Long An, Cần Thơ, Cà Mau, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Khánh Hoà, Phú Yên, Đắk Lắk, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Nam Định, Lào Cai. Đến giữa tuần này, thêm 5 tỉnh, thành phố nữa có dịch cúm gia cầm do virus H5N1 gây ra là: Bạc Liêu, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bình Định, Phú Thọ. Nay, có thêm Hải Dương.

Một viên cục phó của Cục Thú y Việt Nam cho biết, trung bình, mỗi tỉnh có 3 ổ dịch, xảy ra tại 2 huyện. Khánh Hòa và Lào Cai là hai tỉnh dẫn đầu về số lượng gia cầm nhiễm virus H5N1 mắc bệnh phải thiêu hủy. Cục Thú y Việt Nam cảnh báo, nguy cơ dịch cúm gia cầm do virus H5N1 gây ra lan rộng hơn nữa là rất lớn.

Nhà cầm quyền trung ương đang thúc giục tất cả các địa phương gấp rút thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch này như: kiểm soát việc vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập cảng trái phép. Từ nay đến cuối tháng 3, liên tục phun thuốc khử trùng tại tất cả các nơi công cộng, chuồng trại, phương tiện vận chuyển gia cầm, chợ có mua bán gia cầm.

Theo báo chí Việt Nam, trong vài ngày qua, gà, vịt và trứng gà, trứng vịt tại tất cả các chợ ở Hà Nội mới bắt đầu rơi vào tình trạng ế ẩm. Do ế ẩm, nhiều quầy, sạp bán gà, vịt sống phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động.

Báo chí Việt Nam xem đó là dấu hiệu tích cực, cho thấy dân Hà Nội bắt đầu sợ dịch cúm gia cầm. Trước đây, bất chấp các cảnh báo về nguy cơ cúm gia cầm có thể lan rộng, dân Hà Nội vẫn thản nhiên mua, dùng gà, vịt sống. Nhu cầu và thái độ tiêu dùng như thế được xem là một trong những nguyên nhân chính khiến các loại gia cầm từ Trung Quốc vẫn ồ ạt tràn vào Việt Nam, bất kể Trung Quốc đang là ổ cúm gia cầm do nhiều loại virus như H5N1, H7N9,… gây ra.

Từ đầu năm đến nay đã có ba người chết vì nhiễm virus H5N1 từ gà, vịt sống. Hôm 26 tháng 2, Trưởng phòng Dịch tễ của Cục Thú y Việt Nam loan báo, tuy kết quả giám sát ngẫu nhiên tại 60 chợ bán gia cầm sống ở 9 tỉnh giáp với biên giới Trung Quốc chưa thấy có sự xâm nhập của virus H7N9, song có tới 80% gia cầm bị nhiễm virus H5N1.

Bên cạnh nguy cơ dịch cúm gia cầm do virus H5N1 gây ra đang tiếp tục lan rộng trong toàn quốc. Việt Nam còn dối diện với nguy cơ dịch cúm gia cầm do virus H7N9 gây ra sẽ bùng phát. Giống như virus H5N1, virus H7N9 cũng lây lan từ gia cầm sang người.

Virus H7N9 được phát giác hồi tháng 2 năm ngoái và vẫn khu trú trong phạm vi Trung Quốc song khả năng loại virus này xâm nhập Việt Nam gần như là chắc chắn. Các tỉnh của Trung Quốc giáp với biên giới Việt Nam đều đã có ổ dịch do virus H7N9 gây ra.

Đáng chú ý gia cầm nhiễm virus H7N9 không có bất kỳ triệu chứng bất thường nào và chỉ có thể xác định virus H7N9 qua xét nghiệm, trong khi loại virus này lại có đôc tính rất cao đối với con người. Cứ bốn người nhiễm thì có một người chết. Chưa kể virus H7N9 không chỉ xuất hiện trên gà, vịt mà còn tồn tại trên chim trời. (G.Đ)

Posted by tyler

: