Một cựu nhà thầu làm việc tại trụ sở Thái Bình Dương của quân đội Mỹ mới đây đã bị kết án 7 năm và 3 tháng tù giam vì tiết lộ bí mật quân sự cho bạn gái người Trung Quốc và giữ các tài liệu mật tại nhà ở Honolulu.

Theo tờ Daily Mail dẫn tuyên bố của Thẩm phán tòa án quận Leslie Kobayashi trong buổi xét xử, Benjamin Bishop đã gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia vì mối quan hệ thân mật. Việc Bishop sẵn sàng làm mọi việc nguy hiểm, chứng tỏ bạn gái đã kiểm soát người này, thẩm phán nói.

20140919154132-19china1

Bishop nhận tội vào tháng 3 và cho biết đã đề cập tới thông tin mật giữa quan chức Mỹ và Hàn Quốc khi trả lời thư bạn gái 27 tuổi.

Nhân vật này cũng thừa nhận cất giữ các tài liệu mật ở nhà, gồm cả văn bản vạch ra chiến lược về Trung Quốc của Lầu Năm Góc và tình hình của quân Mỹ tại châu Á và Thái Bình Dương.

Bishop khai, mục đích duy nhất của ông ta là giúp đỡ bạn gái, vốn được mô tả là “một sinh viên thông minh”. “Trong nỗ lực giúp cô ấy, tôi đã đi quá xa và mắc sai lầm”, Bishop khai nhận

Hồi tháng 2 năm ngoái, người phụ nữ được cho là bạn gái của Bishop đã hỏi cựu nhà thầu này rằng, các quốc gia phương Tây biết gì về các tài sản của hải quân Trung Quốc. Việc này vượt quá phạm vi công việc của Bishop, song ông này đã tiến hành thu thập các tài liệu mật về chủ đề này để giúp bạn gái.

Ở vị trí của mình, Bishop được yêu cầu phải tiết lộ các lần tiếp xúc của mình với công dân nước ngoài, song người này từ chối cho các quan chức biết mối quan hệ tình cảm với người phụ nữ Trung Quốc.

Bishop làm việc trong lĩnh vực phòng thủ mạng tại Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ tại Hawaii từ tháng 5/2011 cho tới lúc bị bắt. Trước đó, nhân vật này giúp phát triển các chính sách và chiến lược tại Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương.

Giới chức Mỹ không công bố thân thế bạn gái của Bishop, cũng như không công khai việc họ có nghi ngờ người phụ nữ trên làm cho chính phủ Trung Quốc không. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) chỉ cho biết, cô này là người Trung Quốc và đang học tập ở Mỹ.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: