SANTA ANA  -Vanesa Tapia Zavala, 25 tuổi, cư dân Santa Ana, có một con trai 5 tuổi, vừa ra trình diện tại phiên tòa sơ thẩm với tội danh giết người trong vụ 5 người đánh hội đồng cô Kim Phạm, 23 tuổi, bên ngoài quán bar The Crosby cuối tuần trước khiến nạn nhân hôn mê và chết vài ngày sau đó.

Mức án tối đa được phía công tố yêu cầu là 15 năm tù đến chung thân. Nghi can có quyền tại ngoại nếu đóng $1 triệu tiền thế chân. Hiện chưa có thông tin gì về bốn nghi can còn lại, gồm 2 nam và 2 nữ.

Sau phiên tòa, ông Kenneth Reed, luật sư của nghi can cung cấp một số thông tin cho báo giới và khẳng định: “Thân chủ tôi cũng là nạn nhân, không phải thủ phạm.”
Phiên toà sơ thẩm

Trại giam ở Santa Ana, nơi diễn ra phiên toà sơ thẩm nghi can đầu tiên bắt được trong vụ đánh hội đồng cô Kim Phạm đến chết. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Phiên tòa diễn ra bên trong trại giam Santa Ana. Nghi can được cho ngồi trong một phòng nhỏ khoảng hai thước vuông, ngăn cách với thẩm phán và luật sư bởi các vách lưới sắt vây quanh.

Khác với nhiều người với các tội danh khác được xử cùng ngày, cô  Zavala mặc trang phục thường ngày thay vì đồng phục nhà tù. Tóc dài, màu da đậm, hai tay bị còng, gương mặt Zavala đầy vẻ lo lắng, căng thẳng. Cô cũng có sẵn luật sư riêng trong khi hầu hết những nghi phạm được xử xin tòa cung cấp luật sư công.

Thẩm phán thụ lý buổi sơ thẩm là ông Craig E. Robinson.

Sau khi nghi can xác nhận mình có tên thật là Vanesa Tapia Zavala, sinh ngày 22 Tháng Sáu, 1988, thẩm phán đọc bản cáo trạng tội giết người, với khung hình phạt tối đa từ 15 năm tù đến chung thân, và cho biết nghi can có quyền được tại ngoại với số tiền tại ngoại là $1 triệu.

Vì khi được hỏi theo luật, nghi can tuyên bố mình không có tội, tòa hẹn ngày cho 2 phiên xử chính thức đầu tiên là vào 30 Tháng Giêng và 3 Tháng Hai sắp tới.

Phiên tòa kín, toàn bộ diễn ra tại một khu vực biệt lập. Người thân và báo giới theo dõi ở hành lang bên ngoài qua hai màn hình lớn.

Không thấy người Việt nào trong số người tham dự. Nhiều người gốc Hispanic theo dõi, và có hai phụ nữ đến hỏi chuyện và đi cùng vị luật sư biện hộ sau khi phiên tòa kết thúc.

Phía luật sư biện hộ

Ngay khi rời tòa nhà, báo giới vây quanh phỏng vấn luật sư Kenneth Reed. Ông này khẳng định có đủ khả năng để chứng minh thân chủ ông vô tội.

 

Luật sư Kenneth Reed bào chữa cho nghi can Vanesa Zavala trả lời báo giới sau phiên toà sơ thẩm. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Ông Reed nói cô Zavala cũng bị đánh đến ngã xuống đất. “Tôi nghĩ có nhiều thủ phạm chưa được phát hiện còn đang ở ngoài kia. Nhiều người đứng đó lấy điện thoại chụp hình, trong khi điện thoại của thân chủ tôi bị mất.”

Trả lời báo giới, ông cho biết cô Zavala là một nhân viên hành chánh. Đêm xảy ra vụ ẩu đả tại quán bar The Crosby, cô không đi một mình mà có người khác đi cùng. Một lúc sau, ông Reed nói thêm là cô Zavala đi cùng bạn trai.

“Cô ta đang rất đau khổ. Nghĩ xem, nếu bạn đang có một cuộc sống tốt, có đứa con trai năm tuổi, một bữa nọ đi ăn cùng bạn trai và cuộc đời đảo ngược hoàn toàn vì có một người nào đó bị đánh chết. Dù nhìn vào tình huống này thế nào đi nữa, một cô gái trẻ như  Zavala chắc chắn phải rất đau khổ.”

Ông Reed nói thân chủ không trả lời bất kỳ điều gì với cảnh sát, chỉ thông qua luật sư đại diện. Về quá trình điều tra của cảnh sát, ông Reed nói cũng chưa nắm được thông tin gì, “ngoại trừ một tờ giấy, báo là cô bị buộc tội giết người.” Ông nói không hiểu tại sao từ chiếc điện thoại cô Zavala làm mất tại hiện trường, cảnh sát lại cáo buộc cô là thủ phạm.

“Đúng là có người chết. Nhưng ngoài ra thì chúng ta chẳng biết điều gì khác đã xảy ra. Tôi sẽ không tin vào việc mọi người trong cái cộng đồng này lại đứng nhìn 5 người dẫm lên một cô gái cho đến chết mà không làm gì cả. Tôi nghĩ rằng có một vụ ẩu đả của một nhóm người.” Ông Reed nói ông sẽ chứng minh thân chủ Zavala vô tội trước tòa.

Cuộc ẩu đả
Cô Kim Phạm, nạn nhân bị một nhóm 5 người đánh hội đồng bên ngoài quán bar The Crosby ở Santa Ana đêm Thứ Sáu rạng sáng Thứ Bảy, sau đó bị hôn mê nhiều ngày, trút hơi thở cuối cùng lúc 12 giờ 36 phút trưa Thứ Ba, sau khi người nhà quyết định rút ống trợ thở, và các bộ phận trong cơ thể được lấy ra, vì cô đã quyết định hiến cho Hiệp Hội Ung Thư Vú Hoa Kỳ.

Sau vụ ẩu đả, cả 5 người sau đó bỏ chạy khỏi hiện trường. Khi cảnh sát đến nơi, cô Kim đã bất tỉnh và hôn mê vì bị chấn thương đầu. Cho đến ngày Thứ Hai, cảnh sát Santa Ana mới bắt được một phụ nữ khoảng 20 tuổi, bị tình nghi là một trong 5 người tham gia đánh hội đồng nạn nhân. Còn bốn nghi can kia vẫn “bặt vô âm tín.”

Một số doanh nghiệp ở gần The Crosby tung ra giải thưởng $5,000 cho ai cung cấp thông tin liên quan đến các nghi can. Thành phố Santa Ana cho biết bỏ thêm $5,000 ra nữa. Ngoài ra, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa hiến thêm $1,000. Như vậy, giải thưởng để tìm nghi can nay đã lên đến $11,000, và vẫn tiếp tục tăng.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: