Việc Mỹ thay đổi cơ bản cách thức huấn luyện phe nổi dậy chống chính phủ ở Syria là sự thú nhận gián tiếp rằng cách thức được áp dụng lâu nay đã thất bại. Trong thực chất, Mỹ buộc phải thay đổi vì cách thức cũ đã bộc lộ lợi bất cập hại đối với Mỹ.

 

tag-reuters_ubrdNga đã tham chiến ở Syria. Trong ảnh: Một mảnh vỡ tên lửa được cho của Không lực Nga rơi xuống thị trấn Maasran, tỉnh Idlib, miền nam Syria – Ảnh: Reuters

Mỹ từ nay sẽ không huấn luyện các tay súng nổi dậy ở Syria nữa mà sẽ lựa chọn đối tác và đồng minh từ những tổ chức và lực lượng đang chống chính phủ ở Syria để tập trung huấn luyện những nhân vật lãnh đạo các tổ chức và lực lượng này. Với chi phí khoảng nửa tỉ USD, chương trình huấn luyện phe nổi dậy Syria là một trong những mắt xích quan trọng nhất trong toàn bộ chiến lược của Mỹ nhằm thay đổi chính thể ở Syria và hạ bệ Tổng thống Bashar al-Assad.
Bây giờ, Mỹ phải thí nghiệm cách thức khác bởi cách thức cũ không đưa lại kết quả như mong muốn. Cho tới nay, Mỹ đã huấn luyện gần 6.000 phiến binh Syria mà chỉ có vài người trong số ấy trở về Syria tham chiến. Mới đây nhất, Mỹ có được bằng chứng cho thấy những kẻ được Mỹ huấn luyện đã cung cấp ô tô, vũ khí và đạn dược cho những phần tử Hồi giáo cực đoan, thậm chí cho cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Như thế không chỉ đã quá tốn kém mà còn chẳng khác gì nuôi ong tay áo.
Trong khi đó, Nga đã tham chiến ở Syria và quân đội chính phủ Syria đẩy mạnh hoạt động quân sự nhằm vào cả IS lẫn những tổ chức và lực lượng chống đối. Mỹ ngày càng mất thêm ảnh hưởng và tác động tới những gì đang xảy ra trên mặt đất ở Syria. Lợi bất cập hại đến như thế mà không thay đổi thì rồi chỉ còn toàn hại.

La Phù

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.