TT – Nếu Mỹ vỡ nợ có thể sẽ “nghiền nát” thị trường nhà đất vốn tổn thương ở đất nước này, theo phân tích của Công ty bất động sản Zillow. Từ Mỹ, những tác động có thể sẽ ảnh hưởng tới nhiều quốc gia khác.

Một ngôi nhà được chủ sở hữu rao bán tại Mỹ – Ảnh: AP.

Chi phí mua nhà ở Mỹ sẽ tăng 22%, với lãi suất thế chấp trong thời hạn 30 năm và lãi suất cố định tăng trên 8%, ĐàiCNNghi nhận từ Zillow.

“Mặc dù chúng tôi không mong đợi một vụ vỡ nợ xảy ra, nhưng nếu nó xảy ra, sẽ có những tác động chưa từng có với hệ thống tài chính. Điều này sẽ làm giảm khả năng cho vay tín dụng trong toàn hệ thống tài chính. 

Đối với thị trường nhà ở, chi phí vay mượn sẽ tăng lên đáng kể và doanh số bán hàng sẽ giảm xuống” – ông Jeff Tucker, nhà kinh tế cấp cao tại Zillow, cho biết.

Theo phân tích của Zillow, lãi suất sẽ tăng đột biến, cao nhất 8,4% và tỉ lệ thất nghiệp sẽ tăng, đạt mức cao nhất 8,3% so với tỉ lệ hiện tại 3,4%.

Trong một báo cáo của Hiệp hội Môi giới bất động sản Mỹ, doanh số bán nhà đã giảm 2,4% trong tháng 3 và tổng doanh số bán hàng giảm 22% so với một năm trước.

Lãi suất thế chấp vẫn không ổn định, hiện lãi suất đang giảm xuống sau khi leo thang suốt hai tuần.

Zillow dự đoán nếu xảy ra vỡ nợ, khoản thâm hụt dự kiến lớn nhất sẽ xảy ra vào tháng 9, với ước tính doanh số bán nhà so với hiện tại giảm 23%.

Ông Tucker cho biết thêm tác động nghiêm trọng đến mức độ nào phụ thuộc rất nhiều vào thời lượng của cuộc khủng hoảng vỡ nợ.

Ông nói: “Nếu cuộc khủng hoảng kéo dài hơn, tất cả những tác động này sẽ kéo dài hơn và nghiêm trọng hơn. Nếu khủng hoảng ngắn hạn hơn sẽ có những cú sốc, nhưng tình hình có thể quay trở lại trạng thái cũ tương đối nhanh chóng”.

Trong trường hợp trần nợ không được giải quyết, lãi suất thế chấp có thể tăng nhanh, khi các nhà đầu tư trở nên lo lắng về hầu hết mọi loại trái phiếu.

Trái phiếu kho bạc do chính phủ phát hành được coi là nơi trú ẩn an toàn, không rủi ro cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên nếu trái phiếu đột nhiên mang đến rủi ro, thì đó là một trận động đất mà mọi thứ khác được xây dựng trên đó sẽ bị ảnh hưởng.

Còn khoảng ba tuần nữa là đến thời điểm mà chính phủ có thể không thanh toán được các hóa đơn của mình nữa – đó là ‘ngày X’.

Phân tích của Zillow cũng dự đoán nếu Mỹ vỡ nợ, giá trị nhà sẽ bắt đầu giảm bắt đầu từ tháng 8, nhưng chỉ giảm 1% so với mức hiện tại cho đến tháng 2-2024, vì chi phí vào căn nhà đã tăng quá cao.

Gia Minh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!